Thu tuong gap mat 'nhung tam guong sang tham lang vi cong dong' hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen cho các đại biểu tiêu biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 27/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu đại diện cho 400 đại biểu dự Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng."

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp các đại biểu tiêu biểu với những thành tích ấn tượng, là những tấm gương sáng của đất nước có truyền thống nhân văn như Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội lần đầu tiên tổ chức lễ tuyên dương, đề nghị tổ chức thường xuyên để nhân lên những tấm gương tốt đẹp này cho đất nước, cho cộng đồng.

Thủ tướng nhấn mạnh chúng ta vui mừng khi nghe được những tấm gương sáng, lan tỏa trong xã hội, làng xã, cộng đồng, gia đình. Đó chính là sức mạnh của dân tộc. Sự hy sinh, cống hiến cho cộng đồng cũng là cho đất nước.

Thủ tướng đánh giá những tấm gương tiêu biểu dự buổi Lễ tuyên dương lần này đã đóng góp nhiều hoạt động có ý nghĩa lớn, dù âm thầm, lặng lẽ nhưng vĩ đại. Nhiều tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. Đó là tình cảm cách mạng, hun đúc tình cảm tốt đẹp của người Việt Nam.

[Tuyên dương 400 tấm gương sáng cống hiến thầm lặng vì cộng đồng]

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng, quý mến, biểu dương và biết ơn những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng; đồng thời luôn chăm lo quan tâm người có công, người nghèo, khuyết tật, người bị thiên tai. Do nguồn lực còn hạn chế, trong cuộc sống còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Trong bối cảnh đó, những tấm lòng nhân ái hỗ trợ cho cộng đồng là vốn quý của xã hội bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước.

Thủ tướng mong muốn việc xã hội hóa nguồn lực, công tác cứu trợ xã hội cần được nhân lên rộng rãi hơn nữa để chia sẻ với cộng đồng; qua đó tạo ra những năng lượng tích cực trong xã hội, lan tỏa tình thương; đồng thời nêu cao tinh thần "lá lành đùm lá rách," đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp nhân lên những tấm gương tốt, phát động phong trào học tập rộng rãi trong cộng đồng, nhân lên những điều đáng quý, lan tỏa tính nhân văn, sự thương yêu đùm bọc của người Việt Nam.

Thu tuong gap mat 'nhung tam guong sang tham lang vi cong dong' hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội định kỳ cần tổ chức tôn vinh những tấm gương đáng quý này. Chính phủ cũng sẽ tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, đặc biệt là chính sách liên quan công tác xã hội.

Cùng với đó, ngành lao động, thương binh và xã hội cần đẩy mạnh phát triển nghề công tác xã hội sâu hơn, rộng hơn trong mọi lĩnh vực; tiếp tục có cơ chế, chính sách hỗ trợ cán bộ làm công tác xã hội.

Thủ tướng cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền cần quan tâm, tạo điều kiện cho người làm công tác xã hội. Nhà nước tiếp tục hoàn thiện thể chế về bảo hiểm xã hội, các cơ chế, chính sách để chăm lo, hỗ trợ người có công, người neo đơn...

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các tấm gương tiêu biểu./.

QV (TTXVN/Vietnam+)