Thủ tướng Ireland trở lại làm bác sỹ để hỗ trợ ứng phó COVID-19

Ông Varadkar đăng ký trở lại đội ngũ y tế từ tháng 3/2020 và tham gia hỗ trợ Cơ quan Quản lý dịch vụ y tế (HSE) mỗi tuần một ca trong lĩnh vực ông có chuyên môn.

Ngày 5/4, Văn phòng Thủ tướng Ireland Leo Varadkar thông báo ông đã đăng ký trở lại đội ngũ y tế và làm việc một ca/tuần để hỗ trợ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia này.

Ông Varadkar từng làm bác sỹ trong 7 năm trước khi trở thành chính trị gia và tên ông đã được xóa khỏi danh sách đăng ký các bác sỹ từ năm 2013.

Thông báo của văn phòng trên nêu rõ ông Varadkar đăng ký trở lại đội ngũ y tế từ tháng 3/2020 và tham gia hỗ trợ Cơ quan Quản lý dịch vụ y tế (HSE) mỗi tuần một ca trong lĩnh vực ông có chuyên môn.

Hiện rất nhiều người thân và bạn bè của ông Varadkar đang làm trong ngành y tế.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Y tế Ireland Simon Harris đã triển khai cơ chế tuyển dụng nhân sự y tế để tăng cường lực lượng ứng phó với dịch bệnh.

[Những con số nổi bật về COVID-19 trên thế giới]

HSE cũng cho biết đã nhận được các quộc gọi của hàng nghìn chuyên gia y tế, những người đủ điều kiện trở lại phục vụ, sau khi sáng kiến "Be on call for Ireland" của cơ quan này nhận được 70.000 lời đề nghị quay trở lại phục vụ.

Theo báo Irish Tmes, Thủ tướng Varadkar hỗ trợ việc đánh giá tình trạng bệnh nhân trên điện thoại, khâu đầu tiên trong quy trình tiếp cận người bệnh.

Theo báo này, ông Varadkar sinh ra trong gia đình có truyền thống phục vụ trong ngành y, có bố là bác sỹ, mẹ là y tá, vợ ông và hai con gái cùng các con rể cũng đều làm trong ngành y tế.

Cũng trong ngày 5/4, Chính phủ Na Uy thông báo sẽ cử một đội ngũ y tế và nhân viên hậu cần đến vùng Lombardy của Italy để hỗ trợ công tác ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Kế hoạch hỗ trợ kéo dài 4 tuần và đội sẽ tới thành phố Bergamo, một trong những thành phố đang chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh tại Italy. Kế hoạch được đưa ra sau khi giới chức vùng Lombardy hôm 31/3 kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế.

Theo đó, đội hỗ trợ sẽ bao gồm 20-25 bác sỹ, y tá và các nhân viên hậu cần, trong đó có nhiều người từng tham gia hỗ trợ ứng phó dịch bệnh Ebola tại CHDC Congo và dịch sởi ở Samoa trong những năm gần đây.

Số ca tử vong tại Italy đã lên hơn 15.880 ca, chiếm gần 1/4  tổng số ca tử vong vì dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu, trong khi Na Uy ghi nhận 58 ca tử vong và 5.640 ca nhiễm bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục