Ngày 21/6, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thừa nhận tiến trình đối thoại với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến mức nợ công tăng cao tại nước này đang khó khăn.

Phát biểu với báo giới khi đang tham dự một cuộc họp của EU tại Brussels, ông Conte khẳng định Italy cần phải tránh bị EU áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến nợ công tăng cao tại nước này, song ông cho rằng tình hình đang khó khăn.

Nhà lãnh đạo Italy bày tỏ tin tưởng về một giải pháp tích cực trong việc đối thoại với EU.

Trước đó, trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo EU trước khi diễn ra cuộc họp trên, Thủ tướng Conte khẳng định sẽ đảm bảo mức thâm hụt ngân sách ở dưới mức dự báo của Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra trong năm nay.

Tuy nhiên, mức này vẫn cao hơn so với những gì mà Italy cam kết hồi tháng 12/2018.

Vào thời điểm đó, Italy đã công bố Kế hoạch ngân sách cho năm 2019 theo hướng gia tăng chi tiêu bất chấp các quy định về tài chính của EU.

[Italy cam kết hợp tác với Liên minh châu Âu về thâm hụt ngân sách]

Tuy nhiên, kế hoạch này cho đến nay hầu như vẫn chưa có tác động đáng kể nào đến tăng trưởng kinh tế, ngoài những ảnh hưởng tiêu cực đối với đồng euro và các thị trường tài chính khác.

Ông Conte cũng cho biết thêm dự kiến ông có cuộc gặp với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cùng ngày, song cho biết các cuộc thảo luận sẽ không tập trung chi tiết về tình hình tài chính của Italy.

Trong trường hợp không đạt kết quả, EU có thể khởi động tiến trình áp đặt trừng phạt Italy vào đầu tháng Bảy tới, điều sẽ khiến Italy đối mặt với các mức phạt và bị giám sát tài chính trong thời gian dài.

Trước đó, Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini cho biết EC có thể phạt nước này 3 tỷ euro do vi phạm các quy định về tài chính của EU.

Nền kinh tế Italy đã rơi vào tình trạng "suy thoái kỹ thuật” vào cuối năm 2018 và hiện chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Italy là quốc gia có nợ công lớn thứ hai trong Eurozone, chỉ sau Hy Lạp. Trong năm 2018, nợ công của Italy đứng ở mức 132% GDP, cao hơn so với mức 131,4% của năm 2017./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)