Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera của Italy ngày 15/4, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj cảnh báo khoảng 800.000 người di cư dự kiến sẽ tràn vào Italy và châu Âu nhằm thoát khỏi cuộc xung đột đang diễn ra ở Libya.

Ông Fayez al-Sarraj cho rằng các bên cần phải làm điều gì đó một cách nhanh chóng vì tình hình xấu đi ở Libya có thể đẩy 800.000 người di cư từ Libya tràn vào Italy và châu Âu.

Ông al-Sarraj cảnh báo, trong số những người di cư sẽ có cả tội phạm và các phần tử thánh chiến có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lời cảnh báo trên được Thủ tướng Libya đưa ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn sau khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar mở cuộc tấn công vào khu vực miền Tây Libya.

[Đức: Chính quyền bang Bayern thông qua "kế hoạch tị nạn"]

Theo số liệu của Liên hợp quốc, các cuộc giao tranh này đã khiến ít nhất 146 người thiệt mạng và hơn 13.500 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 614 người đã bị thương kể từ khi LNA phát động tấn công các khu vực miền Tây vào ngày 5/4 vừa qua. Tuy nhiên, WHO không nêu rõ chi tiết con số trên liên quan đến dân thường hay các tay súng tham gia giao tranh.

Xung đột bùng phát sau khi Tướng Haftar ngày 4/4 ra lệnh cho các lực lượng ở miền Đông tiến về miền Tây, tấn công Tripoli với tuyên bố “giải phóng Tripoli, tiêu diệt khủng bố, xóa sổ các băng nhóm tội phạm.”

Lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hoạt động ở Tripoli đã kháng cự quyết liệt./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)