Thủ tướng Malaysia đề xuất ý tưởng thành lập Quỹ tiền tệ châu Á

Ý tưởng thành lập Quỹ tiền tệ châu Á cũng đã được Thủ tướng Malaysia đưa ra tại Diễn đàn Bác Ngao, Hải Nam, Trung Quốc vào tuần trước, nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm sự phụ thuộc vào USD hay IMF.
Thủ tướng Malaysia đề xuất ý tưởng thành lập Quỹ tiền tệ châu Á ảnh 1Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết Trung Quốc sẵn sàng đàm phán với Malaysia về việc thành lập Quỹ Tiền tệ châu Á trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Phát biểu tại cuộc họp quốc hội ngày 4/4, Thủ tướng Anwar cho biết tại cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ông đến Trung Quốc tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã rất hoan nghênh sáng kiến này, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến các cuộc thảo luận, xúc tiến việc thành lập.

Ông Anwar nhấn mạnh Malaysia không có lý do gì để tiếp tục phụ thuộc vào USD. Hiện tại, Ngân hàng trung ương Malaysia đang làm việc để tạo điều kiện cho hai quốc gia đàm phán về các vấn đề thương mại bằng cách sử dụng đồng ringgit và nhân dân tệ.

[IMF cảnh báo nguy cơ lây lan rủi ro sang các thể chế phi ngân hàng]

Sáng kiến của Thủ tướng Anwar, kiêm Bộ trưởng Tài chính, được đưa ra chỉ vài tháng sau khi các cựu quan chức ở Singapore thảo luận về những gì các nền kinh tế trong khu vực nên làm để giảm thiểu rủi ro khi USD đang ở thế mạnh, khiến các đồng nội tệ suy yếu và trở thành một công cụ quản lý kinh tế.

Ông Anwar giải thích thêm ý tưởng về việc thành lập Quỹ Tiền tệ châu Á có từ khi ông đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính vào những năm 1990. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ý tưởng của ông đã không đạt được sức hút, vì đồng USD vẫn được coi là đồng tiền mạnh.

Tuy nhiên, với sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác, khu vực châu Á nên thảo luận về vấn đề này, ít nhất là cân nhắc thành lập Quỹ Tiền tệ châu Á và thứ hai là việc sử dụng các loại tiền tệ tương ứng đang có.

Ý tưởng thành lập Quỹ tiền tệ châu Á cũng đã được Thủ tướng Anwar đưa ra tại Diễn đàn Bác Ngao, Hải Nam, Trung Quốc vào tuần trước, nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm sự phụ thuộc vào USD hay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục