IMF cảnh báo nguy cơ lây lan rủi ro sang các thể chế phi ngân hàng

Các nhà kinh tế của IMF cho rằng rủi ro ngành ngân hàng có thể gia tăng trong những tháng tới trong bối cảnh chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt trên toàn cầu và lan sang khu vực phi ngân hàng.
IMF cảnh báo nguy cơ lây lan rủi ro sang các thể chế phi ngân hàng ảnh 1Thành phố New York. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng tình trạng hỗn loạn ngân hàng gần đây ở Mỹ và châu Âu có thể lan sang các tổ chức phi ngân hàng quan trọng như quỹ hưu trí, làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát cao của các ngân hàng trung ương.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, các nhà kinh tế của IMF cho rằng  rủi ro ngành ngân hàng có thể gia tăng trong những tháng tới trong bối cảnh chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt trên toàn cầu và lan sang khu vực phi ngân hàng, hiện nắm giữ gần một nửa tổng tài sản tài chính toàn cầu.

Bài viết được đăng kèm một chương trong báo cáo 6 tháng một lần của IMF về tình hình tài chính toàn cầu.

[Tổng thống Mỹ hối thúc thắt chặt quy định với nhóm ngân hàng cỡ trung]

Theo các chuyên gia, các ngân hàng trung ương ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã đi đúng hướng khi cố gắng giải quyết tình trạng lạm phát cao bằng cách tăng lãi suất mà không làm tăng thêm tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng do sự sụp đổ nghiêm trọng của Ngân hàng Silicon Valley (SVB).

Trong khi đó, các trung gian tài chính phi ngân hàng (NBFI) như quỹ hưu trí và quỹ đầu tư đã phát triển đáng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, khi các cơ quan quản lý chuyển sang siết chặt các quy định đối với ngân hàng.

IMF cho rằng do có mối liên hệ chặt chẽ với các ngân hàng truyền thống, NBFI có thể trở thành một kênh làm gia tăng gấp bội căng thẳng tài chính. 

Để giải quyết vấn đề một cách chính xác, IMF cho rằng các nhà hoạch định chính sách phải sử dụng nhiều công cụ, bao gồm ban hành giám sát và quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực này, đồng thời yêu cầu các công ty chia sẻ thêm dữ liệu về những rủi ro mà họ đang gặp phải.

Các chuyên gia đánh giá các ngân hàng trung ương cũng có thể đóng vai trò, tập trung vào hỗ trợ tạm thời và có mục tiêu cho các NBFI tiềm ẩn rủi ro cho sự ổn định tài chính và cho những thể chế được coi là quan trọng về mặt hệ thống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục