Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AP)

Rạng sáng 28/4 theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, song dường như bà đã không thể có được đảm bảo về việc Washington tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran hay loại trừ vĩnh viễn châu Âu khỏi danh sách các nước sẽ bị áp thuế thương mại mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Merkel khẳng định mọi quyết định tùy thuộc vào Tổng thống Trump.

Theo kế hoạch, vào ngày 1/5 tới, trừ phi Tổng thống Trump can thiệp, mức thuế mới của Mỹ đánh vào mặt hàng nhôm thép xuất khẩu của châu Âu sẽ chính thức có hiệu lực, mà nhiều khả năng sẽ dẫn đến một loạt biện pháp trả đũa từ EU và có thể làm bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Về thỏa thuận hạt nhân Iran, Thủ tướng Đức cho rằng dù không hoàn hảo, song thỏa thuận này đáng để duy trì.

Giống như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần, Thủ tướng Merkel cũng tìm cách thuyết phục Tổng thống Mỹ rằng thỏa thuận này là hòn đá nền tảng cho một thỏa thuận lâu dài và rộng lớn hơn liên quan đến Iran.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump đã không thể hiện thái độ rằng ông sẵn sàng thỏa hiệp hay có kế hoạch thay thế, dù khẳng định Iran sẽ không thể có vũ khí hạt nhân và không xác nhận loại trừ giải pháp quân sự.

Trước đó, ông đã đặt ra thời hạn chót vào ngày 12/5 tới để các nước châu Âu bổ sung những điều khoản mới liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran, động thái mà theo châu Âu là "phi thực tế, nguy hiểm và không cần thiết."

Ngoài ra, ông Trump cũng cam kết hợp tác với Thủ tướng Đức về việc giảm rào cản đối với hàng xuất khẩu Mỹ để khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai bên./.