Thủ tướng Nga Medvedev tại quần đảo Kuril (Nguồn: AFP)

Ngày 22/8, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới quần đảo tranh chấp Nam Kuril mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Các vùng lãnh thổ Phương Bắc. 

Vụ trưởng Vụ châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hajime Hayashi đã điện đàm với Đại sứ Nga tại Tokyo liên quan đến chuyến đi nói trên của ông Medvedev.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản dẫn lời ông Hayashi nói chuyến thăm của ông Medvedev “trái với quan điểm của Nhật Bản về Các vùng lãnh thổ Phương Bắc và làm tổn thương tình cảm của nhân dân Nhật Bản. Đây là hành động vô cùng đáng tiếc.”

Tuần trước, Nhật Bản đã trao công hàm cho Đại sứ quán Nga tại Tokyo để phản đối kế hoạch thăm quần đảo trên của Thủ tướng Medvedev.

Trước đó, ông Medvedev đã đáp máy bay xuống Iturup, một trong 4 hòn đảo trong quần đảo Nam Kurils, nằm ở ngoài khơi bờ biển vùng Viễn Đông của Nga và phía Bắc Nhật Bản.

Hãng tin Sputnik của Nga cho biết ông Medvedev dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Giáo dục Thanh niên Quốc gia Iturup (một đảo thuộc quần đảo Kuril) và tới thăm một số công trường xây dựng nằm trong chương trình phát triển Kuril được hoạch định tới năm 2025. Đây là lần đầu tiên, diễn đàn kéo dài 12 ngày này được tổ chức ở Kuril.​

Hồi năm 2012, ông Medvedev cũng đã từng thăm quần đảo này và Nga đã tổ chức các cuộc diễn tập quân sự ở đó trong năm 2014./.