Thu tuong Nhat Ban Abe co the gap thach thuc do cai to noi cac hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo Reuters, truyền thông sở tại ngày 12/7 đưa tin Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida muốn rời khỏi vị trí của mình trong cuộc cải tổ nội các của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến diễn ra vào tháng tới, dấu hiệu cho thấy ông Kishida có thể đang lên kế hoạch thách thức nhà lãnh đạo đang ngày càng mất đi sự ủng hộ của người dân trong cương vị thủ tướng này.

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin thạo vấn đề cho hay ông Abe đang xem xét thực hiện một cuộc cải tổ quy mô lớn đối với nội các của mình vào ngày 3/8, thay thế hơn một nửa trong tổng số 19 bộ trưởng song vẫn giữ lại các đồng minh chủ chốt là Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso.

[Thủ tướng Nhật Bản có thể cải tổ nội các để "vớt vát" tỷ lệ tín nhiệm]

Trong khi đó, dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada và Bộ trưởng Tư pháp Katsutoshi Kaneda cũng sẽ bị thay thế trong cuộc cải tổ lần này.

Tuy nhiên, Kyodo dẫn lời các phụ tá của Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết hiện chưa chắc chắn liệu ông Kishida có từ chối ở lại nếu Thủ tướng Abe đề nghị ông làm như vậy hay không.

Nhận định về tình hình, Giám đốc nghiên cứu châu Á tại Đại học Temple của Nhật Bản, ông Jeffrey Kingston nói: "Việc Ngoại trưởng Kishida rời khỏi nội các sẽ cho thấy ông này mong muốn thay thế Thủ tướng Abe và củng cố quan điểm rằng ông Abe đang ở bờ vực thất bại"./.
(Vietnam+)