Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Getty)

Ngày 26/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông có kế hoạch thăm một số nước Trung Đông nhằm tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế với khu vực này, đồng thời thúc đẩy tiến trình đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestine.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Abe sẽ đi thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Jordan, Israel và Palestine trong dịp Tuần lễ vàng 2018 (cuối tháng 4, đầu tháng 5).

Trung Đông là khu vực quan trọng đối với an ninh năng lượng của Nhật Bản, do đó chuyến đi này nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Trung Đông cũng như bảo đảm nguồn cung năng lượng ổn định cho Nhật Bản.

[Nhật Bản, Iran nhất trí hợp tác thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử]

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ trao đổi hợp tác trong nhiều vấn đề quan trọng như an ninh và kỹ thuật công nghệ cao. Nhân dịp này, Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh sáng kiến "Vành đai hòa bình và phồn vinh" do Tokyo đề xuất năm 2006.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng muốn đóng vai trò nhiều hơn nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại hòa bình giữa Israel và Palestine do đều có quan hệ hữu hảo với 2 nước này, qua đó góp phần xây dựng môi trường hòa bình tại Trung Đông.

Đây sẽ là chuyến thăm Trung Đông lần đầu tiên sau 3 năm của Thủ tướng Abe./.