Ảnh minh họa. (Nguồn: brecorder.com)

Ngày 8/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ hy vọng xây dựng mối quan hệ mới và hướng tới tương lai với Hàn Quốc dưới thời của tân Tổng thống Moon Jae-in.

Ông Abe đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun đang có chuyến thăm chính thức Nhật Bản 3 ngày.

Ông Abe nói: "Cùng với chính quyền mới của Tổng thống Moon Jae-in, tôi mong muốn xây dựng một mối quan hệ mới hướng tới tương lai giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Tôi hy vọng hai nước nói riêng cũng như ba nước Hàn-Mỹ-Nhật sẽ có khả năng phối hợp chặt chẽ để giải quyết vấn đề an ninh cấp bách liên quan đến Triều Tiên."

Phát biểu với phóng viên sau cuộc gặp trên, ông Chung cho hay, hai nước cũng nhất trí nhanh chóng khôi phục các cuộc gặp thượng đỉnh và chính sách "ngoại giao con thoi" vốn bị đình trệ do những tranh cãi về lịch sử.

[Hàn Quốc, Nhật Bản nhất trí hợp tác đối phó mối đe dọa Triều Tiên]

Ông nói: "Chúng tôi đã nhất trí liên lạc và phối hợp để phi hạt nhân hóa Triều Tiên." Tuy nhiên, ông cho biết hai bên đã không thảo luận vấn đề "phụ nữ mua vui" về những cô gái Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai, vốn là nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài.

Cuối năm 2015, khi bà Park Geun-hye còn làm Tổng thống Hàn Quốc, Tokyo và Seoul nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui."

Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần. Trong năm ngoái, nước này cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD) tới nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in luôn cam kết sẽ xem xét lại thỏa thuận này./.