Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/7 đã chỉ thị cho các bộ liên quan tăng cường các biện pháp an ninh tại các cơ sở chăm sóc người khuyết tật sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao hôm 26/7 tại một cơ sở ở phía Đông Nhật Bản khiến 19 người thiệt mạng.

Tại cuộc họp với các bộ trưởng của các bộ ban ngành liên quan, Thủ tướng Abe đã chỉ thị đánh giá lại quy định nhập viện bắt buộc đối với những người bị coi là có nguy cơ gây hại đến chính họ hoặc những người khác.

Ông Abe cũng yêu cầu các bộ trưởng xem xét biện pháp cải thiện sự an toàn tại các cơ sở chăm sóc y tế và hệ thống theo dõi bệnh nhân xuất viện tâm thần sau khi phải nhập viện bắt buộc.

Cảnh sát cho biết ít nhất 19 người đã thiệt mạng và 26 người bị thương, trong đó có 20 người bị thương nặng trong vụ tấn công bằng dao xảy ra sáng 26/7 (giờ địa phương) tại cơ sở chăm sóc người khuyết tật Tsukui Yamayuri En ở thành phố Sagamihara, tỉnh Kanagawa.

Nghi phạm là Satoshi Uematsu, 26 tuổi. Hồi tháng Hai, đối tượng này đã gửi thư tới các chính khách địa phương, trong đó đe dọa hắn sẽ ra tay giết hại nhiều người.

Chính quyền thành phố Sagamihara quyết định đưa Uematsu vào bệnh viện tâm thần do lo ngại đối tượng này có thể làm hại người khác. Uematsu được giữ lại bệnh viện cho đến ngày 2/3. Kết quả xét nghiệm khi ở viện cho thấy đối tượng này dương tính với cần sa.

Theo Thủ tướng Abe, vụ thảm sát đã khiến người dân Nhật Bản lo ngại về sự an toàn của chính họ. Ông bày tỏ cam kết điều tra vụ việc thấu đáo, đề ra các biện pháp phòng ngừa và nỗ lực cao nhất để ngăn chặn xảy ra những vụ việc tương tự./.