Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng trên 5% trong năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không thể để kinh tế chỉ tăng trưởng 2,7% như IMF dự báo mà phải tăng trưởng đạt mức trên 5%, kiểm soát lạm phát dưới 4%.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều 5/5, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với trách nhiệm trước Đảng, trước dân, chúng ta không thể chấp nhận mức tăng trưởng kinh tế ở mức 2,7% như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo mà phải tăng trưởng gấp đôi mức này.

Với các biện pháp nêu ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không thể để kinh tế chỉ tăng trưởng 2,7% như IMF dự báo mà phải tăng trưởng đạt mức trên 5%, kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình hình kinh tế-xã hội đất nước 4 tháng qua gặp nhiều khó khăn, trong đó hàng không giảm 98%, du lịch quốc tế giảm hơn 94%, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, không ít lao động bị mất việc làm. Thủ tướng nhấn mạnh phải nhận thức rõ điều này để có biện pháp xử lý trong tháng 5 và các tháng tiếp theo.

[Thủ tướng: Sớm phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế, xã hội]

Để có nguồn thu lâu dài trong thời gian này phải tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là thúc đẩy các dự án lớn, trong đó có 37 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công của Bộ Giao thông Vận tải, tạo lực cầu lớn cho nền kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị, các bộ, ngành, địa phương phải nêu cao trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cùng với các biện pháp hiệu quả trong quản lý, điều hành nền kinh tế vừa qua, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ thống nhất cần ban hành ngay Nghị quyết chuyên đề tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Đây là một Nghị quyết mang tinh thần tháo gỡ khó khăn, tập trung giải ngân vốn đầu tư công với 700.000 tỷ đồng năm nay, một nguồn lực rất lớn để thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng: Phấn đấu tăng trưởng trên 5% trong năm 2020 ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nghị quyết này đồng thời sẽ có một số nội dung cần điều chỉnh trong Nghị định 68 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng nhằm tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực này. Bên cạnh đó là các biện pháp tháo gỡ khó khăn triển khai thi công các đoạn cao tốc Bắc-Nam để kịp thời trình phương án ra Quốc hội trong tháng 5 này.

Thủ tướng nhấn mạnh tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, đồng thời thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nhất là đối với các đô thị lớn, các khu du lịch...

Nhấn mạnh tinh thần " khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba" - Thủ tướng yêu cầu chung sức đồng lòng trên mặt trận sản xuất kinh doanh và phòng ngừa dịch bệnh, khơi dậy tinh thần quyết tâm vượt khó khăn trên mặt trận kinh tế xã hội, trọng tâm là phục hồi ngay sản xuất kinh doanh, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, thúc đẩy nền kinh tế bật dậy, phát triển mạnh sau dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh đây là thời điểm “vàng” để chúng ta phát triển các ngành kinh tế dịch vụ của đất nước. Trên tinh thần đó, Thủ tướng lưu ý các Bộ trưởng, trưởng ngành, “tư lệnh” các ngành, lãnh đạo các địa phương thực hiện nhiệm vụ cấp bách hiện nay là tập trung tháo gỡ các vướng mắc, có biện pháp cụ thể hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

“Từng đồng chí lãnh đạo, từng địa phương phải sâu sát hơn khi giải quyết các vướng mắc của người dân, đề cao hơn nữa trách nhiệm của người đứng đầu, kiên quyết không để cơ quan hành chính, thủ tục hành chính, cán bộ hành chính... cản trở việc phát triển,” Thủ tướng nói.

Đi liền với đó, tất cả các cơ quan phải thực hiện nghiêm tinh thần nêu gương của cán bộ đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu Bộ, ngành địa phương... khắc phục tình trạng vô cảm thờ ơ với công việc, với bức xúc của người dân; tránh tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm dẫn tới chậm chễ ở một số Bộ, ngành địa phương.

Nêu thực tế đó, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ trưởng, các lãnh đạo địa phương phải “xắn tay áo” vào cuộc tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh dịch vụ phát triển. Người lãnh đạo phải lo trước một bước những trăn trở khó khăn của đất nước.

Trong lúc khó khăn này, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ phải thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, tập trung phối hợp chặt chẽ hiệu lực hiệu quả, tăng cường kỷ luật kỷ cương, không phải “quyền anh, quyền tôi” lúc này mà chính là vì đất nước vì dân tộc.

Nêu thực tế còn sự thiếu thống nhất trong xử lý công việc vì đất nước, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, gồm cả cấp lãnh đạo, cấp vụ, cấp chuyên viên.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy thu hút FDI và đầu tư tư nhân, đẩy mạnh xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tiêu dùng nội địa... Trong đó vai trò của người dân và doanh nghiệp làm nền tảng để thúc đẩy sự phát triển.

Về việc điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển của đất nước trong năm nay, Thủ tướng nhấn mạnh, với một đất nước có độ mở nền kinh tế như Việt Nam thì không thể tránh khỏi tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng trên toàn thế giới. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì họp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương, các cơ quan liên quan khẩn trương cập nhật kịch bản tăng trưởng, nghiên cứu đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu tăng GDP.

Trên cơ sở đó Bộ Tài chính điều chỉnh thu ngân sách, bội chi và nợ công. Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước mùng 10/5, để báo cáo Bộ Chính trị, Quốc hội ngay trong kỳ họp tháng 5 này.

Tuy vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành thực hiện nghiêm, phấn đấu tối đa để đạt gấp đôi mức tăng trưởng IMF dự báo.

“Chúng ta phải dự liệu những tình huống khó khăn nhưng chúng ta vẫn phát triển mạnh mẽ thể hiện trách nhiệm trước Đảng và nhân dân,” Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các sở, các trường về bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại; đồng thời lưu ý việc giãn cách học sinh phù hợp với điều kiện thực tế, không cứng nhắc, cực đoan.

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo các phương án tổ chức tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020 và cơ bản thống nhất với báo cáo này.

Về thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cơ bản không có nhiều thay đổi so với năm 2019. "Tên gọi thay đổi nhưng nội hàm kỳ thi không thay đổi."

Bộ ra đề thi, xây dựng và cung cấp phần mềm chấm thi, thí sinh vẫn dự thi ở địa phương mình, nội dung thi phù hợp, các trường đại học, cao đẳng có thể sử dụng kết quả kỳ thi này làm căn cứ tuyển sinh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành các quy chế, hướng dẫn công tác thi, tuyển sinh; chuẩn bị đề thi bảo đảm chất lượng, phù hợp; phần mềm chấm thi an toàn, bảo mật; tăng cường phương tiện, công nghệ giám sát; đẩy mạnh thanh tra, bảo đảm kỳ thi tổ chức thành công.

Thủ tướng giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về an toàn kỳ thi tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục