Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/6, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã tới thủ đô Bogota bắt đầu chuyến thăm chính thức Colombia ba ngày theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Thứ trưởng Ngoại giao Colombia Patti Londoño đã ra sân bay quân sự Catam đón ông Valls và đoàn đại biểu cấp cao Pháp bao gồm nhiều bộ trưởng và đông đảo doanh nhân.

Dự kiến, ông Valls và ông Santos sẽ có buổi hội đàm ngày 25/6 cũng như chứng kiến lễ ký thỏa thuận nhiều dự án hợp tác kinh tế.

Tiến trình hòa đàm hiện nay với Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) tại Colombia và cuộc chiến chống ma túy cũng sẽ được ông Valls đề cập tới tại cuộc gặp lần này.

Tại Colombia, có khoảng 80.000 người làm việc cho các công ty Pháp. Tập đoàn siêu thị Casino của Pháp là một trong những tập đoàn nước ngoài kinh doanh tốt nhất ở quốc gia Nam Mỹ.

Trong chuyến thăm của ông Valls, Pháp sẽ ký thỏa thuận tín dụng 275 triệu USD cho giai đoạn tái thiết Colombia sau chiến tranh.

Tháng 7/2014, hai bên đã ký kết Thỏa ước bảo hộ và xúc tiến đầu tư nhằm mở rộng hợp tác kinh tế và tăng cường trao đổi song phương. Sau khi dừng chân tại Colombia, ông Valls sẽ tới Ecuador./.