Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha (phải) trong hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 18/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/12, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định quan hệ giữa nước này và Campuchia đang ở giai đoạn "tốt đẹp nhất" trong vòng 65 năm qua, sau khi hai nước ký 5 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Ông Prayut cũng nói rằng hai nước phải hợp tác vì lợi ích của hai dân tộc, trên cơ sở sự tin cậy và không nghi ngờ lẫn nhau. Ông nhấn mạnh sự hợp tác đó càng phải trở nên chặt chẽ hơn trong quá trình hội nhập ASEAN.

Các thỏa thuận được ký kết sau cuộc họp chung nội các hai nước tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, an ninh, hợp tác lao động cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân.
  
Về an ninh, hai bên nhất trí xem xét việc tuần tra chung biên giới để chống buôn lậu ma túy, buôn người và tội phạm xuyên quốc gia. Về thương mại đầu tư, hai nước thống nhất đẩy mạnh đầu tư vào thị trường của nhau và tăng kim ngạch thương mại gấp 3 lần lên 15 tỷ USD vào năm 2020.

Về kết nối, hai nước nhất trí hợp tác cải thiện hệ thống đường giao thông trên bộ, trên biển và đường sắt. Một tuyến đường sắt nối Bangkok và Phnom Penh dự kiến sẽ bắt đầu đi vào vận hành cuối năm 2016./.