Thủ tướng Romania dùng trợ lý trí tuệ nhân tạo làm cố vấn chính phủ

Trợ lý AI có tên ION do các nhà nghiên cứu Romania phát triển và có nhiệm vụ chính là rà soát các mạng xã hội để thông báo cho chính phủ theo thời gian thực về các đề xuất và mong muốn của người dân.
Thủ tướng Romania dùng trợ lý trí tuệ nhân tạo làm cố vấn chính phủ ảnh 1Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca. (Nguồn: romania-insider)

Ngày 1/3, Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca đã giới thiệu một trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ION làm "cố vấn danh dự mới" của chính phủ, đồng thời tuyên bố đây là động thái chưa từng có tiền lệ.

Theo Thủ tướng Ciuca, ION do các nhà nghiên cứu Romania phát triển và có nhiệm vụ chính là rà soát các mạng xã hội để thông báo cho chính phủ theo thời gian thực về các đề xuất và mong muốn của người dân Romania.

[Romania: Tướng về hưu Nicolae Ciuca được đề cử làm Thủ tướng]

ION sẽ sử dụng công nghệ và AI để nắm bắt ý kiến trong xã hội bằng cách sử dụng dữ liệu sẵn có và công khai trên mạng xã hội. Người dân Romania cũng sẽ có thể trò chuyện với ION trên trang web của dự án.

Thủ tướng Ciuca khẳng định việc sử dụng AI sẽ giúp đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

Romania, một trong những quốc gia nghèo nhất EU, thường được ví như Thung lũng Silicon ở Đông Âu với nhiều dự án khởi nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục