Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Reuters)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin của Chính phủ Nhật Bản ngày 3/4 cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm nước này trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh được lên kế hoạch giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào ngày 27/4 tới.

Ông Abe đã đưa ra đề nghị trên trong cuộc điện đàm với Tổng thống Moon vào ngày 16/3 song Seoul vẫn chưa phúc đáp và nhà lãnh đạo Hàn Quốc có thể khó sắp xếp thời gian để đến thăm Nhật Bản trong bối cảnh phải chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Nhật Bản, Trung Quốc chuẩn bị nối lại đối thoại kinh tế cấp cao]

Thủ tướng Abe muốn Tổng thống Moon Jae-in nêu vấn đề Triều Tiên bắt các công dân Nhật Bản vào những năm 1970 và 1980 khi gặp nhà lãnh đạo Kim.

Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, việc giải quyết vấn đề bắt cóc là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ của ông. Nhật Bản đã chính thức thông báo danh sách 17 công dân bị Triều Tiên bắt cóc và nghi ngờ Bình Nhưỡng cũng liên quan tới những vụ mất tích khác.

Hiện tại, ông Moon được dự kiến tới thăm Nhật Bản vào tháng Năm để gặp các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc. Một cơ hội khác cũng đang được cân nhắc là ông Moon sẽ thăm Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào cuối tháng này./.