Thủ tướng thứ 17 của Canada John Turner qua đời ở tuổi 91

Ông John Turner là người đã thay thế ông Pierre Trudeau vào cuối tháng 6/1984, ở thời điểm cử tri Canada cảm thấy đã “mệt mỏi” với đảng Tự do cầm quyền.
Cựu Thủ tướng Canada John Turner đã qua đời ở tuổi 91. (Nguồn: The Globe and Mail)
Cựu Thủ tướng Canada John Turner đã qua đời ở tuổi 91. (Nguồn: The Globe and Mail)

Ông John Turner, vị Thủ tướng thứ 17 của Canada, người tại nhiệm trong 11 tuần (từ tháng 6 đến tháng 9/1984), đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố Toronto vào ngày 19/9 ở tuổi 91. 

Đương kim Thủ tướng Canada Justin Trudeau (con trai của cựu Thủ tướng Pierre Trudeau) đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của ông Turner và khẳng định “Canada sẽ không bao giờ quên những đóng góp của ông.”

Ông Turner là người đã thay thế ông Pierre Trudeau vào cuối tháng 6/1984, ở thời điểm cử tri Canada cảm thấy đã “mệt mỏi” với đảng Tự do - đảng đã cầm quyền trong một thời gian dài ở “xứ sở lá phong.”

[Cựu Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee qua đời do bệnh nặng]

Trước khi trở thành Thủ tướng Canada, ông Turner đã đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tư pháp.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 1984, đảng Tự do đã thất bại nặng nề trước đảng Bảo thủ.

Đến năm 1988, với quan điểm phản đối thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, ông Turner một lần nữa lại để thua trước đối thủ Brian Mulroney. Ông Turner từ chức lãnh đạo đảng Tự do vào năm 1990 và người thay thế ông là Jean Chretien đã đưa đảng Tự do lên vũ đài chiến thắng vào năm 1993./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục