Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AP)

Ngày 11/5, báo chí Mỹ Latinh đưa tin Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có chuyến công du Tây Bán Cầu từ ngày 18-26/5.

Trong chuyến thăm Mỹ Latinh, ông Lý Khắc Cường sẽ tới Brazil, Colombia, Peru và Chile, theo lời mời của Tổng thống các nước chủ nhà Dilma Rousseff, Juan Manuel Santos, Ollanta Humala và Michelle Bachelet.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng tăng cường quan hệ với các nước Mỹ Latinh. Đầu năm nay, Diễn đàn Trung Quốc - Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã được tổ chức lần đầu tiên tại Bắc Kinh.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo trong 10 năm tới, Bắc Kinh sẽ đầu tư 250 tỷ USD vào khu vực này, đồng thời đặt mục tiêu nâng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều lên 500 tỷ USD.
 
Trung Quốc đã trở thành đối tác lớn của khu vực này, với trao đổi mậu dịch hai bên tăng từ hơn 12 tỷ USD năm 2000 lên gần 275 tỷ USD năm 2013, tức là tăng gần 22 lần, trong khi trao đổi thương mại giữa khu vực Mỹ Latinh và Caribe với thế giới chỉ tăng 3 lần.

Chỉ tính riêng đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ Latinh đã tăng từ 1 tỷ USD năm 2003 lên 87,8 tỷ USD năm 2012.
 
Riêng trong năm 2014, các thể chế tài chính của Trung Quốc đã cấp hơn 22 tỷ USD tín dụng cho các nước Mỹ Latinh, vượt tổng số tín dụng của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ - hai nguồn cho vay truyền thống - cấp cho khu vực này./.