Người biểu tình đốt lốp xe phong tỏa một tuyến đường ở Medenine ngày 21/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước Quốc hội chiều 27/1, Thủ tướng Tunisia Habib Essid khẳng định tình hình an ninh đã ổn định trở lại sau các vụ biểu tình phản đối thất nghiệp đòi việc làm diễn ra trên cả nước trong suốt nhiều ngày qua.

Ông Essid tuyên bố lực lượng an ninh đã giải quyết các vụ biểu tình trên cơ sở tôn trọng quyền biểu tình hòa bình được Hiến pháp bảo đảm, đồng thời cảnh báo những kẻ đập phá trà trộn vào hàng ngũ người biểu tình hòa bình và sự lợi dụng tình hình căng thẳng của các nhóm khủng bố nhằm làm bất ổn đất nước.

Ông Essid khẳng định những ai nghĩ rằng có đủ khả năng làm suy yếu các thể chế Nhà nước, kích động sự căng thẳng, gây bất hòa sẽ bị pháp luật trừng phạt.

Ông Essid cho rằng nhân dân Tunisia đã cho thấy họ quan tâm đến sự thống nhất, an ninh của đất nước, cũng như mô hình dân chủ cộng hòa mà chính họ đã lựa chọn và đó là mô hình có khả năng tự bảo vệ trước mọi mưu đồ xâm hại đến sự ổn định của đất nước.

Căng thẳng đã gia tăng từ ngày 17/1, một ngày sau khi một thanh niên ở Kasserine tự tử do không được nhận vào làm việc trong một cơ quan chính phủ.

Vụ việc khiến người ta liên tưởng tới sự kiện năm 2011 ở Tunisia, khi một thanh niên bán hàng rong tự thiêu, dẫn đến làn sóng biểu tình lật đổ nhà lãnh đạo Zine El-Abidine Ben Ali và sau đó lan ra các nước khác trong khu vực./.