Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Chiều 11/9, ông Trần Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam đã chủ trì lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC với các tổ chức, doanh nghiệp.

Đó là Liên đoàn các Phòng Thương mại vùng Emilia Romagna (Italy), Đại học Unimore, Công ty Bonfiglioli Việt Nam, Đại học Quốc tế Miền Đông (Bình Dương) và Đại học Unimore (vùng Emilia Romagna).

Các bên ký bản ghi nhớ để cùng phát triển hợp tác trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, đồng thời xây dựng một chính sách hợp tác hiệu quả giữa nghiên cứu giảng dạy và doanh nghiệp, nhằm tạo ra sự kết nối trực tiếp giữa các hoạt động giáo dục cũng như nhu cầu của các công ty.

Đồng thời, Đại học Quốc tế Miền Đông và Đại học Unimore (vùng Emilia Romagna) ký kết bản ghi nhớ hợp tác nhằm kết nối để phát triển các chương trình học thuật, nghiên cứu khoa học, cũng như các chương trình giáo dục đào tạo và hợp tác khác.

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết: đây là sự kiện nhằm cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và vùng Emilia Romagna theo Tuyên bố chung về tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị từ tháng 10/2013 giữa hai địa phương và Bản ghi nhớ về tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mai giữa Bình Dương và Liên đoàn các Phòng Thương mại vùng Emilia Romagna.

Từ một tỉnh nông nghiệp, đến nay Bình Dương đã có cơ cấu công nghiệp, dịch vụ chiếm 97%; tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm luôn gấp đôi cả nước.

Cả tỉnh có 28 khu công nghiệp, với diện tích gần 10.000ha. Bình Dương cũng là một trong 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam có nguồn vốn đầu tư FDI đạt trên 20 tỷ USD.

Trong đó, riêng Cộng hòa Italy có 7 dự án đang đầu tư tại Bình Dương, với tổng số 56 triệu USD. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư như vậy là còn khá khiêm tốn so với tiềm năng và thế mạnh, cũng như mối quan hệ của hai bên. Vì vậy, chương trình góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác ngày càng toàn diện hơn về các mặt.

Đánh giá cao những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bình Dương, Đại sứ Cộng hòa Italy tại Việt Nam Cecilia Piccioni khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Italy ngày càng được tăng cường, nhất là chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và vùng Emilia Romagna, mở ra những cơ hội hợp tác mạnh mẽ hơn. Với trách nhiệm của mình, bà sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Nhân dịp này, chiều 11/9, Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Emilia Romagna (Cộng hòa Ý) tại Bình Dương đã ra mắt./.