Thuc day hop tac kinh te, dau tu giua Viet Nam va Ai Cap hinh anh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 26/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức hội thảo "Cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và phát triển giữa Việt Nam và Ai Cập" ở thành phố biển nổi tiếng Sharm El Sheikh với sự tham dự của đông đảo đại biểu, quan khách Ai Cập và quốc tế.

Hội thảo đã tập trung đánh giá các cơ hội hợp tác cũng như tìm kiếm các cách thức nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, đầu tư và du lịch - lĩnh vực mà hai nước đều có thế mạnh.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cho rằng tiềm năng du lịch của hai nước là rất to lớn. Về phía Ai Cập, trong thời gian vừa qua, nước này đã gặp rất nhiều khó khăn trong “ngành công nghiệp không khói” này.

Theo Đại sứ Trần Thành Công, đây là lúc cần tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch của cả hai bên.

[Việt Nam và Ai Cập hợp tác phát triển 'ngành công nghiệp không khói']

Hiện nay, số lượng du khách Việt Nam đến Ai Cập chưa nhiều trong khi tiềm năng của thị trường du lịch Việt Nam vẫn còn rất lớn và có nhiều dư địa để khai thác. Bên cạnh đó, thông tin về Việt Nam đối với người Ai Cập rất thiếu.

Đại sứ Trần Thành Công nhấn mạnh rằng hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những hình ảnh, địa điểm du lịch của Việt Nam với các bạn bè Ai Cập để góp phần tăng lượng du khách Ai Cập đến với Việt Nam.

Bên cạnh đó, hội thảo lần này cũng là dịp để tiếp nhận thông tin, phản hồi từ các công ty, doanh nghiệp ở Ai Cập để cung cấp cho các ban ngành, đơn vị liên quan ở trong nước.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, đại biểu Florin Macovei, học giả đến từ Romania, chia sẻ rằng ông đã từng nhiều lần đến thăm Việt Nam. Ông rất yêu đất nước và con người Việt Nam.

Theo ông Macovei, Việt Nam cần phát huy những tiềm năng và thế mạnh của mình, đặc biệt là cần tăng cường quảng bá về các địa điểm du lịch nổi tiếng với bạn bè quốc tế.

Ông Mohamed Rabie El-Sherbini, đến từ thành phố Alexandria của Ai Cập, cho hay ông cũng từng đến Việt Nam vài lần và rất yêu Việt Nam và phong cảnh ở đây.

Thuc day hop tac kinh te, dau tu giua Viet Nam va Ai Cap hinh anh 2Các đại biểu quốc tế và Ai Cập tham dự hội thảo. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ông Mohamed đặc biệt thích Thành phố Hồ Chí Minh và theo ông đây là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Việt Nam.

Ông Mohamed cho rằng Ai Cập cần có thêm nhiều thông tin về Việt Nam, không chỉ về lĩnh vực lịch sử và văn hóa mà còn cần cả về kinh tế và du lịch.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng trình bày báo cáo về hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, đồng thời điểm lại những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế của Việt Nam.

Tại hội thảo cũng đã diễn ra buổi trình chiếu các bộ phim tài liệu giới thiệu về phong cảnh, đất nước và con người Việt Nam.

Ngoài ra, hội thảo còn có gian trưng bày ảnh cùng nhiều hiện vật, sách báo và các ấn phẩm về du lịch, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)