Chiều 11/5, tại thủ đô Vientiane, ông Bounnhang Volachith, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào, và ông Thongsinh Thammavong, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào, đã tiếp đoàn đại biểu Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do ông Nguyễn Văn Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban dẫn đầu, đang thăm làm việc tại Lào.

Các lãnh đạo Lào đánh giá cao chuyến công tác của đoàn nhằm giám sát việc thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước, coi đây là biểu hiện cụ thể, hiện thực hóa thỏa thuận giữa Quốc hội hai nước về tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện, gia tăng trao đổi thương mại giữa Lào và Việt Nam trong giai đoạn mới.

Các lãnh đạo Lào nhất trí với đánh giá chung của hai Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội hai nước về những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác Lào-Việt trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục...

Ông Thongsinh Thammavong đã thông báo với đoàn về ý kiến của Bộ Chính trị Lào trong phiên họp với Chính phủ, Uỷ ban hợp tác Lào-Việt Nam đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua. Bên cạnh những kết quả đáng phấn khởi, một số hạn chế còn tồn tại trong tổ chức thực hiện các dự án giữa hai nước cũng được lãnh đạo Lào trao đổi cụ thể với mong muốn hai bên sớm tìm cách giải quyết triệt để vì lợi ích của nhà đầu tư cũng như của mỗi nước.

Ông Nguyễn Văn Son báo cáo với lãnh đạo Lào những đánh giá ban đầu của đoàn qua chuyến công tác; thẳng thắn nêu một số yếu kếm trong việc triển khai thực hiện các dự án kinh tế đã ký kết.

Ông cũng cam kết lĩnh hội ý kiến của các lãnh đạo Lào; tập hợp các kết quả đánh giá chung của hai bên qua công tác giám sát để báo cáo Quốc hội hai nước, kiến nghị Chính phủ và Uỷ ban hợp tác chính phủ mỗi nước có những chính sách kịp thời để giải quyết các thiếu sót còn tồn tại; thúc đẩy các nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ thời gian cũng như đảm bảo chất lượng công trình các dự án hợp tác giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)