Đại sứ Lê Dũng đề nghị Chính quyền Thượng Áo cũng như lãnh đạo thành phố Linz khuyến khích các công ty Thượng Áo tăng cường đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực mà Thượng Áo có thế mạnh.

Đại sứ Việt Nam tại Áo phát biểu như trên trong chuyến thăm chính thức và làm việc tại Linz, thủ phủ của bang Thượng Áo.

Trong khuôn khổ chuyến công tác từ ngày 26-27/3, Đại sứ Lê Dũng đã chào xã giao và làm việc với Thống đốc bang Thượng Áo Thomas Stelzer, Thị trưởng thành phố Linz Klaus Luger, chủ trì hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư với các doanh nghiệp của Thượng Áo nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và bang Thượng Áo, khai phá các cơ hội hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư song phương cho doanh nghiệp hai bên.

Ngày 27/3, Đại sứ Lê Dũng đã có hai buổi làm việc với Thống đốc bang Thượng Áo Thomas Stelzer và Thị trưởng thành phố Linz Klaus Luger.

Phía Áo đã giới thiệu tình hình kinh tế-xã hội của địa phương, nhấn mạnh Thượng Áo là đầu tàu kinh tế quan trọng của nước Áo với các thế mạnh công nghiệp trong các lĩnh vực sắt thép, tự động hóa, hóa chất, công nghệ thông tin và sáng tạo, công nghệ môi trường, năng lượng tái tạo, nghiên cứu và thương mại hóa, du lịch…

Đại sứ Lê Dũng đã chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội Việt Nam, quan hệ song phương Việt-Áo trong thời gian gần đây. 

Đại sứ bày tỏ sự cảm ơn và mong muốn chính quyền Bang Thượng Áo nói chung và thành phố Linz nói riêng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho bà con cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống và hòa nhập sâu rộng với sở tại.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc thăm chính thức Cộng hòa Áo]

Thuc day quan he kinh te giua Viet Nam va bang Thuong Ao hinh anh 1Đại sứ Lê Dũng làm việc với Thống đốc bang Thượng Áo Thomas Stelzer. (Nguồn: Vietnam+)

Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như luyện kim, tự động hóa, hóa chất, công nghệ thông tin và sáng tạo, năng lượng tái tạo, lao động…và cam kết hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp Áo tìm kiếm các dự án cụ thể, khả thi nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thượng Áo.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Dũng đã mời Thống đốc Thomas Stelzer và Thị trưởng Klaus Luger thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Trước đó, chiều ngày 26/3, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Xúc tiến thương mại-đầu tư nhằm giới thiệu về tiềm năng kinh tế Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Áo có thế mạnh, trình bày những cơ hội và tiềm năng hợp tác kinh tế, đầu tư song phương và cơ hội mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại cho doanh nghiệp hai bên.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm lớn của doanh nghiệp với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp hàng đầu của Thượng Áo đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp ôtô, gỗ, giấy, nông nghiệp, xây dựng, năng lượng, y tế… đây là những doanh nghiệp tiềm năng và đang rất quan tâm thâm nhập thị trường hoặc mong muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Thuc day quan he kinh te giua Viet Nam va bang Thuong Ao hinh anh 2Thị trưởng thành phố Linz Klaus Luger tiếp Đại sứ Lê Dũng. (Nguồn: Vietnam+)

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Lê Dũng đã giới thiệu về những thành tựu lớn của Việt Nam về kinh tế, chính trị, xã hội trong những năm qua, môi trường đầu tư-kinh doanh thuận lợi của Việt Nam, những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam và Áo thời gian gần đây.

Đại sứ dành nhiều thời gian trình bày cụ thể về những cam kết, cơ hội, thuận lợi và lợi ích mà EVFTA sẽ mang lại cho doanh nghiệp Áo.

Tham dự Hội thảo, đại diện Phòng Kinh tế liên bang Áo đã giới thiệu kế hoạch, định hướng hoạt động và các sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư mà phía Áo sẽ được tổ chức tại Việt Nam và Áo trong năm 2019.

Để hội thảo tăng tính thuyết phục và hiệu quả, Đại sứ quán đã mời đại diện công ty Delfort, chuyên sản xuất các loại giấy đặc dụng, tới dự và trình bày về các kết quả đầu tư của công ty tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với các doanh nghiệp Áo.

Sau phần hội thảo, các bên tham gia đã tiến hành phiên đối thoại trực tiếp trao đổi sâu về các cơ hội hợp tác song phương nhằm tiến tới khảo sát thị trường sâu hơn hoặc triển khai các dự án cụ thể tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến công tác 2 ngày tại Linz, Đại sứ Lê Dũng đã đến thăm hai công ty Delfort và Fronius (chuyên về hàn thép và năng lượng mặt trời) và trao đổi thực chất về tình hình, biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ 2 doanh nghiệp này trong kế hoạch tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Thuc day quan he kinh te giua Viet Nam va bang Thuong Ao hinh anh 3Phó chủ tịch Phòng thương mại Công nghiệp Áo và một số doanh nghiệp hàng đầu của bang Thượng Áo. (Nguồn: Vietnam+)

Nhân chuyến thăm, Đại sứ Lê Dũng đã đến thăm và động viên đại diện cộng đồng người Việt tại Linz, thăm trụ sở Hội “Hương Việt” tại Linz.

Đại sứ bày tỏ vui mừng về những hoạt động hiệu quả của Hội, và mong muốn Hội luôn là cánh tay nối dài của sứ quán, trực tiếp hỗ trợ cho khoảng 1.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại bang Thượng Áo./.

(Vietnam+)