Thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại Việt Nam-Algeria

Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Algeria phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Algeria tổ chức hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Algeria nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước.
Thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại Việt Nam-Algeria ảnh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Ngày 25/10, Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Algeria phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Algeria (CACI) tổ chức hội thảo doanh nghiệp Việt Nam-Algeria nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Hội thảo có sự tham dự của khoảng 30 doanh nghiệp Algeria hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, chế biến nông sản, đầu tư, xây dựng...

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã giới thiệu khái quát những thành tựu của Việt Nam trong 30 năm qua trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời khẳng định chính sách của Việt Nam là luôn mong muốn tăng cường hơn nữa trao đổi thương mại với tất cả các nước trên thế giới, nhất là với các nước châu Phi trên cơ sở quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước là rất khả quan. Hiện nhiều hàng hóa của Việt Nam đã trở nên quen thuộc tại thị trường quốc gia Bắc Phi này và các sản phẩm của Algeria cũng đã có mặt tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Algeria đạt mức kỷ lục 250 triệu USD trong năm 2014, và năm ngoái đạt 235 triệu USD.

Trong sáu tháng đầu năm nay, giá trị trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 140,23 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2015. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Algeria là càphê, điện thoại di động và linh kiện, các mặt hàng sắt và thép, hạt tiêu... Việt Nam nhập khẩu của Algeria các mặt hàng như thức ăn chăn nuôi, sản phẩm tân dược và khoáng sản.

Về hợp tác đầu tư, Đại sứ cho biết liên doanh dầu khí Bir-Seba giữa Petro Vietnam, Sonatrach (Algeria) và PTT (Thái Lan) đã đi vào khai thác thương mại năm 2015, với sản lượng 18.000 thùng dầu/ngày, nhấn mạnh đây là biểu tượng cho sự hợp tác thành công giữa Việt Nam và Algeria.

Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng bày tỏ tin tưởng rằng cuộc hội thảo này là cơ hội để hai bên trao đổi thông tin nhằm hiểu rõ hơn thị trường hai nước, qua đó giúp phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế song phương, đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức mình để giúp các doanh nghiệp Algeria trao đổi kinh tế và thương mại với các đối tác Việt Nam trên cơ sở hợp tác đôi bên cùng thắng.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại Việt Nam-Algeria ảnh 2Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Để cộng đồng doanh nghiệp Algeria hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam; tình hình quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Algeria trong thời gian qua; phương hướng phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Medéa, ông Hadef Abderrahmane cho rằng hội thảo này là cơ hội để các doanh nghiệp Algeria hiểu biết rõ hơn thị trường Việt Nam, qua đó góp phần phát triển và tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước. Tuy nhiên, ông Abderrahmane cũng nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế này chưa xứng tầm với mối quan hệ chính trị và văn hóa tốt đẹp vốn có giữa hai nước.

Ông Abderrahmane cũng đã giới thiệu khái quát những cải cách kinh tế của Algeria với ưu tiên đa dạng hóa kinh tế nhằm tránh phụ thuộc vào dầu mỏ. Algeria đang đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế phi dầu mỏ như nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, du lịch, công nghệ thông tin và truyền thông và năng lượng tái tạo.

Hai bên cũng đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường phát triển quan hệ kinh tế trong thời gian tới; đề nghị chính phủ hai nước ký các hiệp định về trao đổi thương mại, hợp tác lao động và đầu tư; tích cực thúc đẩy trao đổi các đoàn công tác, các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác, tìm kiếm mặt hàng xuất nhập khẩu và đối tác kinh doanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục