Thuc day viec quang ba di san van hoa Viet Nam tai Myanmar hinh anh 1(Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cung cấp)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam-Myanmar do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp với Bộ Văn hóa và các Vấn đề Tôn giáo Myanmar và Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam vừa được tổ chức tại Nhà hát Quốc gia Myanmar ở thành phố Yangon.

Chương trình với sự tham dự của gần 200 nghệ sỹ là sự kiện thiết thực kỷ niệm 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Myanmar (28/5/2075-28/5/2018), một năm hai nước nâng cấp khuôn khổ quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam-Myanmar (8/2017-8/2018) và để triển khai tinh thần Tuyên bố chung Việt Nam-Myanmar nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua của bà Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, từ ngày 19-20/4 vừa qua.

Tới dự chương trình, về phía Myanmar có Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Tôn giáo Myanmar Aung Ko, Chủ tịch Hội Hữu nghị Myanmar-Việt Nam Tint Swai và đại diện các bộ, ngành Myanmar và chính quyền Yangon cùng các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật của phía Myanmar.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương và đại diện các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Myanmar.

[Quan hệ hợp tác Việt Nam-Myanmar ngày càng toàn diện và sâu sắc]

Ngoài ra còn có các Đại sứ và phu nhân đến từ các nước Brunei, Campuchia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Indonesia, Lào, Malaysia, Pakistan, Philippines, Nga và Saudi Arabia cùng đại diện ngoại giao đoàn tại Yangon; cùng đông đảo khán giả là người dân Myanmar, khiến Nhà hát Quốc gia Myanmar gần 1.500 ghế ngồi không còn chỗ trống.

Phát biểu chào mừng chương trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Tôn giáo Myanmar Aung Ko thay mặt Chính phủ Myanmar cho rằng, sự kiện là sự tiếp nối của những thành công trong quan hệ hợp tác văn hóa giữa Myanmar và Việt Nam trong năm 2017, đồng thời cũng là cũng cho thấy tinh thần hội nhập giữa các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực kết nối nhân dân và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương nhấn mạnh, chương trình giao lưu văn hóa “Vinh danh thương hiệu hoạt động văn hóa và hội nhập quốc tế” là nỗ lực của hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai bên; qua đó góp phần củng cố và tăng cường khuôn khổ quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện và hiện thực hóa Chương trình Hợp tác văn hóa 2017-2020 mà lãnh đạo hai nước đã kí kết.

Đại sứ cũng nhấn mạnh ý nghĩa của việc các nghệ sỹ Việt Nam mang đến chương trình giao lưu các tiết mục giới thiệu 3 Di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật thể của Nhân loại - Tín ngưỡng Thờ Mẫu (được công nhận năm 2016), Ví Giặm (2014) và Quan họ (2009).

Bên cạnh đó, khán giả cũng rất ấn tượng với những tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc hai bên được dàn dựng công phu, và đặc biệt là màn múa quạt trên nền nhạc Việt Nam của nghệ sỹ Myanmar và màn biểu diễn chung giữa nghệ sỹ Việt Nam và nghệ sỹ Myanmar trong giai điệu bài hát truyền thống của Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)