Thuc day xuc tien thuong mai va du lich Viet Nam-Nam Phi hinh anh 1Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: Quốc Việt/Vietnam+)

Ngày 27/11, tại thành phố Huế, đã diễn ra hội thảo xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam-Nam Phi.

Hội thảo do Đại sứ quán Nam Phi tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, bà Kgomotso Ruth Magau, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam cho biết Nam Phi là quốc gia có điều kiện tự nhiên, tài nguyên khoáng sản, hạ tầng kỹ thuật hiện đại nhất châu Phi và được xem là cửa ngõ để vào châu Phi.

Nam Phi cũng đang nổi lên như một địa điểm đầu tư mới đầy hấp dẫn, môi trường đầu tư thân thiện, chính sách có nhiều ưu đãi và thị trường dễ tiếp cận.

Việc tổ chức hội thảo lần này tại đây là cơ hội để hai bên, nhất là các các doanh nghiệp ở Thừa Thiên-Huế có điều kiện kết nối thông tin, hợp tác để khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau, qua đó góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Nam Phi.

Theo bà Trương Thị Kim Ánh, Phó Giám đốc VCCI Chi nhánh Đà Nẵng, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, Nam Phi luôn là đối tác tiềm năng trong phát triển thương mại và du lịch giữa hai nước.

Việt Nam có thế mạnh đối với thị trường sở tại như nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc, vật liệu xây dựng, hải sản…; và ngược lại, Nam Phi là thị trường tiềm năng để cung cấp cho Việt Nam, nhất là thị trường miền Trung các mặt hàng như sắt thép, kim loại, gỗ, bông sợi.

Hiện tại, kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng hơn 1 triệu USD; tuy nhiên, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên.

Để mở rộng quan hệ, hợp tác giữa hai nước, nhất là giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế và Nam Phi trong thời gian tới, ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế nhấn mạnh Nam Phi là thị trường giàu tiềm năng; trong khi cố đô Huế cũng là trung tâm văn hóa lớn của Việt Nam, nơi có hai di sản văn hóa thế giới - Hệ thống di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình Huế.

Ông Đinh Khắc Đính mong rằng thông qua hội thảo, các tổ chức và doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, hiệp hội khách sạn Thừa Thiên-Huế có thêm thông tin về con người và đất nước Nam Phi; về những tiềm năng, thế mạnh hợp tác của Nam Phi để Thừa Thiên-Huế đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác phát triển.

Ngược lại, các doanh nghiệp Nam Phi cũng có thể nghiên cứu khả năng, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục đào tạo, những lĩnh vực mà tỉnh Thừa Thiên-Huế đang có thế mạnh.../.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)