Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain. (Nguồn: politicoscope.com)

Theo Abc.net.au, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain vừa kêu gọi tiến hành các cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn ở vùng Biển Đông, cho rằng các quốc gia có thể tập hợp với nhau để thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng biển tranh chấp này.

Lời kêu gọi trên được ông McCain đưa ra khi phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ ở Sydney ngày 30/5. Khi được hỏi liệu Australia nên tham gia các cuộc diễn tập dự do hàng hải ở Biển Đông hay không, ông McCain cho rằng các cuộc diễn tập đa phương do Mỹ dẫn đầu có thể là một cách tốt để đẩy lùi Trung Quốc.

Ông McCain nói: “Tôi sẽ không cố gắng khuyến nghị Australia cần làm gì song có những cuộc diễn tập với sự tham gia của nhiều nước, trong đó có Australia, mà chúng ta gọi là diễn tập Vành đai Thái Bình Dương. Tôi có thể nói rằng đây sẽ là một cơ hội để chúng ta thực hiện tự do hàng hải.”

[John McCain: Trung Quốc hành xử như "kẻ côn đồ" trên Biển Đông]


Trong bài phát biểu này, Thượng nghị sỹ McCain cũng thể hiện quan điểm bảo vệ mối quan hệ liên minh Mỹ-Australia, đồng thời mong muốn giới chính trị và quân sự Canberra không quay lưng lại với liên minh này. Ông nói: “Hơn lúc nào hết, Mỹ hiện trông mong Australia và các đồng minh khác gắn bó với chúng tôi...”

Ngoài ra, ông McCain còn cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp” sở hữu trí tuệ của nước khác, cũng như việc Bắc Kinh đang sử dụng thương mại và đầu tư như các công cụ để chèn ép các nước láng giềng./.