Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc tại Bình Định

Ngày 3/7, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cùng lãnh đạo các Ban đảng đã làm việc tại Bình Định.
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc tại Bình Định ảnh 1Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi làm việc với Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Tây Sơn. (Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)

Ngày 3/7, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cùng lãnh đạo các Ban đảng đã làm việc tại Bình Định.

Ông Trần Quốc Vượng cùng đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Quang Trung; dâng hương tại Đền thờ cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Bác Hồ, tại huyện Tây Sơn và làm việc với lãnh đạo huyện Tây Sơn.

Bí thư Huyện ủy Tây Sơn Huỳnh Thanh Xuân cho biết Tây Sơn là huyện trung du miền núi, có 41 tổ chức cơ sở Đảng với 4.175 đảng viên. Nhiều năm qua, kinh tế-xã hội của huyện Tây Sơn tiếp tục phát triển, tình hình an ninh chính trị ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 12,8%/năm. Đặc biệt, lĩnh vực thương mại-dịch vụ-du lịch đã chiếm 44,3% cơ cấu kinh tế toàn huyện; trong đó du lịch chiếm đến 20% tổng giá trị nền kinh tế. Huyện Tây Sơn có 15/15 xã đạt chuẩn về y tế; 34/58 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Huyện cũng đã triển khai có hiệu quả các Chỉ thị số 03-CT/TW và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Từ đầu nhiệm kỳ, huyện Tây Sơn đã luân chuyển, điều chuyển 34 cán bộ, công chức, viên chức; thi hành kỷ luật một ban thường vụ đảng ủy xã và 5 đảng viên...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tây Sơn đã đạt được trong thời gian qua.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh Tây Sơn là vùng đất phát tích của phong trào khởi nghĩa nông dân và triều đại anh hùng Tây Sơn-Nguyễn Huệ. Huyện Tây Sơn có nhiều tiềm năng, lợi thế với hệ thống di tích lịch sử-văn hóa đồ sộ. Nếu phát huy được những giá trị lịch sử, văn hóa đó sẽ tạo được việc làm tại chỗ, ổn định cho người dân. Huyện đã đạt được nhiều chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng đề ra, thể hiện cao sự quyết tâm về tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy chính quyền; nhiều chỉ số tạo ấn tượng về ổn định đời sống, an sinh xã hội cho người dân.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tây Sơn chú trọng hơn nữa đến công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu, đồng tâm nhất trí tạo nên sức mạnh tổng hợp, tạo sự tin tưởng trong lòng dân.

Làm việc với Đảng ủy và chính quyền xã Phước An, huyện Tuy Phước, ông Trần Quốc Vượng đánh giá cao quá trình phát triển kinh tế của xã. Tuy nhiên, đồng chí cho rằng cấp ủy Đảng và chính quyền xã Phước An phải nghiên cứu tổ chức lại sản xuất; tăng giá trị sản xuất tại chỗ, bền vững cho người dân; giảm thiểu tiêu cực, tệ nạn xã hội; sắp xếp lại bộ máy chính quyền; phân công cấp ủy, đảng viên sinh hoạt về chi bộ, cụm dân cư; tăng cường đối thoại với người dân; tạo những hoạt động, sinh hoạt thường xuyên cho các đoàn thể của xã như thanh niên, phụ nữ. Từ đó phát huy được nguồn lực tại chỗ, nội lực trong dân để phát triển kinh tế bền vững.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc tại Bình Định ảnh 2Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thăm Trung tâm Quốc tế Khoa học-Giáo dục liên ngành-ICISE Quy Nhơn và các mô hình vũ trụ. (Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)

Ông Trần Quốc Vượng cùng đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm Khoa học-Giáo dục quốc tế liên ngành (ICISE) tại khu Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn. Sau khi nghe vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân-Lê Kim Ngọc giới thiệu về ICISE, mục tiêu của ICISE là đưa khoa học cơ bản về với Việt Nam, khơi dậy niềm đam mê khoa học của giới trẻ mà không tính lợi nhuận; ICISE đã tổ chức hàng trăm hội nghị quốc tế về khoa học và các chương trình đào tạo khoa học gây tiếng vang trên khắp thế giới, thu hút được nhiều nhà bác học đoạt giải Nobel, ông Trần Quốc Vượng bày tỏ sự trân trọng trước tình yêu nước và những cống hiến của vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân-Lê Kim Ngọc đối với nền khoa học nước nhà.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng sau 25 năm khởi nguồn bằng những hoạt động đầu tiên, đến nay ICISE đã thực sự là một không gian, môi trường khoa học, góp phần tạo nên lợi thế, tiềm năng phát triển cho Bình Định.

Thường trực Ban Bí thư cũng ghi nhận và cho biết, sẽ xem xét những kiến nghị của vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân-Lê Kim Ngọc về những chính sách cho ICISE và về việc thành lập trung tâm nghiên cứu tại đây; đồng thời,  yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Định phải quan tâm, tạo điều kiện, duy trì tốt hoạt động của trung tâm khoa học này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục