Thuong vien Colombia phe chuan lap toa an xu toi pham chien tranh hinh anh 1Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/3, Thượng viện Colombia đã thông qua một dự thảo sửa đổi hiến pháp, theo đó thành lập các tòa án đặc biệt xét xử các tội phạm phạm tội ác chiến tranh - một điều khoản được coi là "xương sống" trong thỏa thuận hòa bình lịch sử đạt được giữa chính phủ và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) chấm dứt 5 thập kỷ chiến tranh tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thông báo trên được Bộ trưởng Nội vụ Colombia Juan Fernando Cristo công bố trên trang mạng xã hội Twitter. Trong khi đó, thay mặt các lực lượng vũ trang, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas đã bày tỏ cảm ơn đối với quyết định trên của Thượng viện.

Theo bản dự thảo sửa đổi hiến pháp, hệ thống các tòa án này gồm 3 thành phần: một ủy ban về sự thật, một đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm người mất tích và một cơ quan độc lập có nhiệm vụ thực thi pháp luật đối với các hành vi phạm tội trong thời gian xảy ra xung đột vũ trang tính từ ngày 1/12/2016 trở về trước.

Đây được coi là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Colombia trong việc thực thi thỏa thuận hòa bình lịch sử này. Trước đó, từ đầu tháng 3 vừa qua, các thành viên FARC đã bắt đầu giải giáp vũ khí và tiêu hủy đạn dược. Tiến trình giải giáp này do Liên hợp quốc giám sát và dự kiến kéo dài trong 6 tháng.

Tháng 11/2016, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi, bao gồm 56 trong tổng số 57 điểm mà phe đối lập đề nghị.

Người dân Colombia cùng với cộng đồng quốc tế đều hy vọng rằng trong tương lai, quốc gia Nam Mỹ này sẽ được sống trong hòa bình sau hơn 5 thập kỷ nội chiến đẫm máu, khiến 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tổng thống Santos đã giành giải Nobel Hòa bình hồi tháng 10/2016, tôn vinh những nỗ lực của ông nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 53 năm tại quốc gia Nam Mỹ này./.

(TTXVN/Vietnam+)