Thuong vien My khong thong qua trung phat Dong chay phuong Bac 2 hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, với 55 phiếu thuận và 44 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã không thể thông qua dự luật cho phép áp đặt lệnh trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) chạy từ Nga sang Đức, do Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz đệ trình.

Mặc dù một số thành viên đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ, dự luật nói trên vẫn không nhận đủ 60 phiếu cần thiết để được thông qua. Cuộc bỏ phiếu diễn ra theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh các cuộc tham vấn về an ninh giữa Mỹ và Nga ở Geneva, Thụy Sĩ, không đạt tiến triển.

Dự luật đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt và các biện pháp hạn chế đối với các công ty chịu trách nhiệm về kỹ thuật, xây dựng và vận hành đường ống dẫn khí đốt cũng như một số nhân viên của họ.

Bên cạnh đó, dự luật cho phép quốc hội Mỹ tiến hành bỏ phiếu để đảo ngược các biện pháp nới lỏng trừng phạt của tổng thống.

Đảng Dân chủ và chính quyền của Tổng thống Biden cho rằng việc trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Washington với chính phủ mới của Berlin.

[Đức tiết lộ lý do khiến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bị trì hoãn]

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 được hoàn thành vào tháng 9/2021 nhưng vẫn chưa vận hành thương mại do cần phải có sự chấp thuận của Đức và Liên minh châu Âu (EU) theo quy định.

Dự án này trước đó vấp phải sự phản đối của Mỹ và một số quốc gia như Ba Lan và Ukraine với lý do dự án sẽ khiến EU bị phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt của Nga - quốc gia vốn đang cung cấp 35% nhu cầu khí đốt của khối liên minh.

Đường ống trị giá 11 tỷ USD do tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) xây dựng với một nửa chi phí do các công ty năng lượng châu Âu chi trả, cụ thể là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Giá nhiên liệu tại châu Âu đã tăng cao trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Moskva và phương Tây liên quan đến những tranh cãi kéo dài xung quanh dự án Dòng chảy phương Bắc 2, cũng như vấn đề Ukraine./.

Phong Hà (TTXVN/Vietnam+)