Thuong vien My ngan chan phe Dan chu bo phieu ve mo cua lai chinh phu hinh anh 1Nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell (giữa). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell tuyên bố sẽ chặn đứng một nỗ lực của phe Dân chủ Mỹ nhằm thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu về pháp lý để mở cửa lại chính phủ liên bang.

Trước đó cùng ngày, các nghị sĩ Dân chủ đã tới Thượng viện và đề nghị cho phép tổ chức bỏ phiếu về một loạt dự luật có thể chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần, vốn đã bước sang ngày thứ 20.

[Tổng thống Mỹ không tham dự WEF nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa]

Thượng nghị sĩ Ben Cardin đại diện cho bang Maryland cho biết những dự luật này không gây tranh cãi và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của phe Cộng hòa trước đây. Ông Cardin cho rằng nước Mỹ đã bị Tổng thống Donald Trump bắt làm con tin khi ông muốn có kinh phí để xây tường biên giới với Mexico.

Tuy nhiên, ông McConnell đã phản đối đề xuất này của phe dân chủ, nhấn mạnh rằng ông sẽ không đồng ý những cuộc bỏ phiếu vô nghĩa về những dự luật mà ông Trump sẽ không phê chuẩn. Ông McConnell lưu ý rằng hồi tháng 12 vừa qua, phe Dân chủ đã nhất trí rằng sẽ không tổ chức bỏ phiếu về một gói ngân sách cho đến khi Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo của lưỡng đảng Mỹ đạt được một thỏa thuận./.
(Vietnam+)