Ông David Friedman. (Nguồn: Reuters)

Với 52 phiếu thuận và 46 phiếu chống, ngày 23/3, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông David Friedman làm Đại sứ của Mỹ tại Israel theo đề cử của Tổng thống Donald Trump.

Ông Friedman, 58 tuổi, từng là luật sư về vấn đề phá sản của Tổng thống Trump.

Ông được biết đến là một người có quan điểm ủng hộ việc mở rộng các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây và chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem, trái ngược với chính sách của các chính quyền tiền nhiệm tại Nhà Trắng.

Trong một phản ứng đầu tiên trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng tân Đại sứ Mỹ Friedman sẽ được chào đón nồng nhiệt.

Kể từ khi khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng cho đến nay, Tổng thống Trump luôn bày tỏ ủng hộ chủ trương của Nhà nước Do Thái và cam kết cải thiện mối quan hệ với quốc gia đồng minh ở Trung Đông này. Điều này đã thể hiện qua việc lựa chọn ông Friedman làm Đại sứ Mỹ tại Israel.

Tại phiên điều trần ở Thượng viện, ông này đã bày tỏ hoài nghi đối với giải pháp hai nhà nước, song không bác bỏ giải pháp này.

Theo giới phân tích, thông qua việc lựa chọn đại sứ mới tại Israel, chính quyền Tổng thống Trump đã cho thấy thái độ của mình đối với cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine.

Thủ tướng Netanyahu từng đề cập về một "nhà nước tối thiểu," theo đó người Palestine có quyền tự trị lớn - một kiểu nhà nước nhưng không có đầy đủ chủ quyền.

Trong khi đó, người Palestine muốn một nhà nước độc lập bên trong các phần lãnh thổ Bờ Tây và Dải Gaza, với thủ đô là Đông Jerusalem mà Israel đã chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967./.