Đã có ít nhất 33 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter làm rung chuyển miền Tây Nam Pakistan.

Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra chiều 24/9 tại khu vực cách thành phố Khuzdar thuộc tỉnh Baluchistan khoảng 100km về phía Tây Nam. Tâm chấn nằm dưới sâu 23km, được xác định ở 27,02 độ vĩ Nam và 65,52 độ kinh Đông.

Theo thông tin sơ bộ, ngoài thương vong về người, nhiều ngôi nhà trong vùng thiên tai đã bị sập. Chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong các đống đổ nát. Dự báo con số thương vong sẽ tiếp tục tăng trong những giờ tới.

Các rung chấn nhỏ của trận động đất này thậm chí cũng được cảm thấy tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Trong khi đó tại thành phố Ahmedabad gần biên giới với Pakistan, các dư chấn khá mạnh gây hoảng loạn trong dân chúng.

Tháng Tư vừa qua, một trận động đất cũng mạnh 7,8 độ Richter đã xảy ra tại miền Đông Nam Iran giáp giới tỉnh Baluchistan, làm 41 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới 12.000 người dân Pakistan sinh sống tại đây.

Trước đó năm 2005, Pakistan hứng chịu trận động đất kinh hoàng mạnh 7,6 độ Richter với ít nhất 73.000 người chết và hàng triệu người mất nhà cửa ở khu vực Kashmir./.