Thụy Sĩ chế tạo mắt ruồi nhân tạo cho máy bay không người lái

Một nhóm nhà nghiên cứu đến từ Thụy Sĩ đang nghiên cứu chế tạo mắt ruồi nhân tạo có khả năng hoạt động với độ cảm quan cao và nhạy bén như mắt của những loài côn trùng nhỏ.
Thụy Sĩ chế tạo mắt ruồi nhân tạo cho máy bay không người lái ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: medicalxpress.com)

Một nhóm nhà nghiên cứu đến từ Thụy Sĩ đang nghiên cứu chế tạo mắt ruồi nhân tạo có khả năng hoạt động với độ cảm quan cao và nhạy bén như mắt của những loài côn trùng nhỏ. Đây là thông tin mới được đăng tải trên tạp chí khoa học Interface.

Mắt ruồi nhân tạo đang được nghiên cứu phát triển tại một phòng thí nghiệm công nghệ thông minh thuộc Đại học Bách khoa Lausanne. Nhóm nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ đôi mắt của những loài côn trùng có cấu tạo bởi hàng nghìn mắt con hay còn gọi là cơ quan cảm quan cho phép chúng phát hiện, nhận biết tốc độ và hướng của tất cả các chuyển động dù là nhỏ nhất ngay cả khi không có nhiều ánh sáng.

Phiên bản mắt ruồi nhân tạo được cấu thành từ 3 bộ tách sóng quang siêu nhỏ hình lục giác nối với nhau thành một tam giác, được bao bọc bởi một thấu kính đơn.

Các hình ảnh thu được sẽ được chuyển tới một mạch vi xử lý để tổng hợp hình ảnh cuối cùng. Hình ảnh sẽ không được sắc nét, nó chỉ tương đương với một bức ảnh 3 picxel, nhưng đủ để nhận biết các chuyển động xung quanh, hướng duy chuyển và vận tốc di chuyển.

Với các ưu điểm như trọng lượng chỉ 2 mg, cạnh dài nhất là 2 mm, tiết kiệm nhiên liệu và có thể hoạt động ở điều kiện ít ánh sáng, những mắt điện tử tối tân này đặc biệt thích hợp để lắp đặt cho các máy bay không người lái mini giúp tăng khả năng tránh những va chạm, phục vụ hữu ích cho công tác cứu hộ và dịch vụ an ninh.

Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn kỳ vọng, những mắt ruồi nhân tạo này sẽ được ứng dụng để sản xuất các thiết bị hỗ trợ người khiếm thị và sẽ là một bộ phận quan trọng trong sản xuất ôtô không người lái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).