Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng sẽ chính thức diễn ra từ ngày 12/1 đến ngày 19/1 tới.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước trong năm 2011, thu hút sự quan tâm không chỉ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài mà còn là của cả cộng đồng quốc tế.

Trong những ngày này, đường phố Hà Nội như bừng lên sắc hồng tươi thắm bởi những tấm băngrôn, biểu ngữ mang nội dung: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thiết thực chào mừng Đại hội XI của Đảng.

Trên các tuyến phố chính như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ, Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, khu vực công viên Thủ Lệ, khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm..., những khẩu hiệu khổ lớn được lắp đặt với tiêu đề "Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI" đã xuất hiện bằng hoa cúc vàng trên nền xanh.

Trên những vòng xuyến ở giao lộ trung tâm, các chậu hoa cảnh với sắc màu rực rỡ được xếp đặt theo hình ngôi sao vàng 5 cánh, góp phần tạo nên khí thế tưng bừng trước ngày hội lớn.

Hà Nội sáng nay rét ngọt. Tuy nhiên, ngay từ sớm tinh mơ, lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an phường và đội ngũ dân phòng đã có mặt đông đủ tại những khu vực quy định để giữ gìn trật tự và bảo đảm giao thông thông suốt khi Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội XI của Đảng tổ chức tổng diễn tập tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi diễn ra Đại hội.

Hà Nội thực sự xanh, sạch, đẹp và sáng

Một điều dễ dàng nhận thấy là không khí của thủ đô đã được cải thiện rất nhiều và trong lành hơn.

Để thực hiện điều này, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị, xe cộ, máy móc để làm vệ sinh đường phố.

Hàng loạt xe tưới rửa đường, tưới hoa, cây cảnh và xe hút bụi đã phải hoạt động hết công suất từ ngày hôm trước.

Chị Bình, công nhân quét đường trên phố Trần Duy Hưng khẽ dừng tay chổi, đưa tay quệt nhẹ những giọt mồ hôi đang lăn tròn trên trán, mặc dù tiết trời buổi sáng sớm chỉ ở mức dưới 10 độ C.

"Mặc dù công việc vất vả, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi nhưng chỉ cần nghĩ mình đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé làm cho đường phố thêm sạch hơn nhân Đại hội Đảng lần thứ XI, qua đó làm đẹp hơn cho thủ đô Hà Nội là tôi cảm thấy vui rồi," chị nói.

Các tuyến đường Hà Nội hiện giờ thông thoáng, gọn gàng hơn ngày thường. Hiện tượng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh được hạn chế đến mức thấp nhất. Không còn tình trạng xe cộ dừng đỗ sai quy định.

Tất cả các biểu hiện vi phạm đều được lực lượng công an và dân phòng phối hợp với đội trật tự đô thị nhắc nhở, xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã sẵn sàng

Trước cổng chính Trung tâm Hội nghị Quốc gia, người đi đường qua đây dễ dàng nhận thấy lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc được tạo thành bởi những khóm hoa tươi thắm.

Các tấm panô, áp phích và biển chỉ dẫn được lắp đặt ngay ngắn, thẳng hàng trên các tuyến đường trong khuôn viên Trung tâm, góp phần làm cho bối cảnh thêm phần trang trọng.

Với phương châm "chu đáo, an toàn, trách nhiệm, phối hợp," tập thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm tham gia phục vụ đại hội đang hoàn tất những công việc chuẩn bị cuối cùng.

Trong hội trường, nơi diễn ra Đại hội XI của Đảng, khu vực lễ đài đã cơ bản hoàn tất phần trang trí. Các hàng ghế được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng.

Hệ thống các phòng chức năng cũng đã được quy định rõ ràng, cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho các đại biểu, khách mời trong nước và quốc tế, đội ngũ phục vụ và giới truyền thông không phải mất nhiều thời gian khi muốn tìm đến liên hệ công tác.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Bưu điện Trung ương là đơn vị chịu trách nhiệm đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối thông tin liên lạc phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

Tập đoàn VNPT đã lắp đặt tổng cộng 249 máy điện thoại cố định, 42 máy fax; lắp đặt dự phòng 150 điện thoại nội bộ tại Trung tâm và huy động thêm 300 điện thoại từ VNPT Hà Nội.

Bưu điện Trung ương cũng đã triển khai hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hãng thông tấn trong nước, quốc tế tham gia đưa tin, truyền số liệu về các hoạt động của đại hội.

Hoàn thiện trung tâm báo chí phục vụ Đại hội

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho biết: Có khoảng 500 phóng viên trong nước và khoảng hơn 100 phóng viên quốc tế tham gia đưa tin về Đại hội Đảng lần thứ XI.

Phòng tác nghiệp báo chí trong nước và phòng tác nghiệp báo chí quốc tế ở gần nhau, lắp đặt khoảng 180 máy tính có kết nối đường truyền internet tốc độ cao.

Phòng chờ phỏng vấn được bố trí 6 bàn với ghế ngồi riêng biệt để các phóng viên có thể tiến hành công việc của mình dễ dàng, thuận tiện.

Thông cáo báo chí sẽ được cung cấp vào cuối giờ chiều để phóng viên tổng hợp thông tin về các hoạt động của đại hội diễn ra trong ngày, qua đó phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giúp cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và cộng đồng quốc tế nhận thức sâu sắc hơn về những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn thể hiện quá trình đổi mới tư duy của Đảng, tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, những người được trực tiếp tham gia phục vụ đại hội đang hết lòng, hết sức phục vụ để Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng thành công tốt đẹp./.