Chiều 11/5, Lễ tang nhà thơ Hoàng Cầm do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì đã được tổ chức trọng thể tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu thơ Hoàng Cầm đã đến tiễn đưa thi sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tới dự lễ tang có ông Phùng Hữu Phú, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cùng nhiều đại diện cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố với gần 100 vòng hoa viếng.

Trong bài điếu văn với niềm tiếc thương vô hạn và cảm phục tài năng thi sĩ Hoàng Cầm, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh chỉ rõ: Sông Đuống là biểu trưng của vùng văn hóa Kinh Bắc, nơi mà số phận đã chọn làm vùng quê của thi nhân Hoàng Cầm.

Thi sĩ đã sinh ra ở nơi đó vào ngày 22 tháng 2 năm 1922 tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, một cái nôi của đất quan họ. Đó là biệt đãi của số phận, bởi để làm một thi nhân, không còn mong ước gì hơn là được sinh ra tại một vùng quê phong tình vào bậc nhất của đất Bắc, được bồi đắp cái năng lượng sống tối đa đủ tươi tốt cho cả đời người...

Điều đáng quý của Hoàng Cầm là ông đã vượt qua những hệ luỵ để giữ được tuổi thanh xuân của tài năng qua những tác phẩm như "Men đá vàng" (1989), "Mưa Thuận Thành" (1991), "Lá diêu bông" (1993) ...

Đặc biệt, năm 2007, Hoàng Cầm đã bước lên sân khấu Nhà hát Lớn để nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Sự ra đi của thi sĩ vùng Kinh Bắc đã để lại niềm thương tiếc trong lòng nhiều văn nghệ sĩ.

Những bạn văn thân thiết của nhà thơ Hoàng Cầm đã có mặt từ sớm tại lễ tang như: nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Trọng Tạo, Dương Tường, nhà văn Bảo Ninh, dịch giả Thúy Toàn, Đoàn Tử Huyến, nhà sử học Dương Trung Quốc...

Từ những vòng hoa tiễn đưa có thể thấy dấu ấn thơ Hoàng Cầm đã được lưu giữ trong nhiều thế hệ yêu thơ: "Thương tiếc cụ Lá diêu bông," "Vĩnh biệt nhà thơ Mưa Thuận Thành," "Thương tiếc nhà thơ Bên kia sông Đuống..." Đó là những tác phẩm thấm đẫm tình yêu với quê hương Kinh Bắc và giúp tên tuổi của ông sống mãi.

Bốn cuốn sổ tang cũng kín đặc những dòng tiễn biệt thi nhân không chỉ của giới văn nghệ sĩ mà còn của cả những người bình thường yêu mến thơ ông.

Nhà thơ Phùng Ngọc Diễn đã viết: “Anh là tài hoa của thơ Việt, là thi sĩ Chân-Thiện-Mỹ, là tấm lòng với bạn hữu và nhất là với lớp trẻ làm thơ như em.”

“Phía sau anh, sông Đuống vẫn nghiêng nghiêng mang thơ anh về với biển lớn” là lời tiễn biệt của nhà thơ Hữu Thỉnh đưa Hoàng Cầm trở về đất mẹ.

Sau lễ viếng, bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu thơ đã tiễn đưa thi sĩ Hoàng Cầm về an nghỉ tại khu A, Nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội./.

Việt Hà (Vietnam+)