Theo báo “Sankei” ngày 8/5, số tiền nhập vào tài khoản quyên góp mua các đảo thuộc quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) đã vượt quá 200 triệu yen. Đây là con số kỷ lục chỉ 11 ngày sau khi chính quyền thành phố Tokyo mở tài khoản từ ngày 27/4.

Tính đến ngày 7/5, tổng số tiền trong tài khoản trên là 227.898.890 yen với 17.752 giao dịch chuyển tiền.

Chính quyền Tokyo lên kế hoạch mua các đảo Uotsuri, Kitako và Minamiko. Những người sở hữu đảo đã ký hợp đồng thuê các đảo này đến tháng 3/2013 nhưng Thị trưởng Tokyo, ông Ishihara Shintaro, đã xem xét sẽ đề xuất mua đảo vào tháng 12 năm nay tại Hội nghị Thành phố vào tháng Sáu tới.

Trước đó, ngày 17/4, Thị trưởng thành phố Tokyo Shintaro Ishihara tuyên bố ý định mua quần đảo Senkaku đang tranh chấp với Trung Quốc. Ngay sau tuyên bố được đưa ra, đã có hơn 3.500 ý kiến của người dân về vấn đề này chỉ trong vòng 4 ngày, trong đó khoảng 90% tán thành kế hoạch của ông Ishihara và có nhiều người quyên góp hàng chục nghìn yen để chính quyền Tokyo mua quyền sở hữu quần đảo này từ tay tư nhân.

Chính quyền thành phố Tokyo dự định tiến hành giải thích về mục đích mua quần đảo Senkaku tại phiên họp sớm nhất là vào tháng 6 tới.

Theo tư liệu của Nhật Bản, quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản, gồm 5 đảo và 3 bãi đá ngầm ở biển Hoa Đông, cách đảo Okinawa khoảng 400 km về phía tây./.