Khoảng 7 giờ ngày 1/3 giờ địa phương (tức 12 giờ cùng ngày giờ Hà Nội), chuyến chuyên cơ đầu tiên của Vietnam Airlines chở đoàn công tác do Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng dẫn đầu sẽ hạ cánh xuống sân bay Cairo, mang theo gần 10 tấn hàng cứu trợ.

Máy bay sẽ đón 307 lao động thuộc các công ty Letco, Vinamex và Sông Đà về nước. Số lao động còn lại chưa có vé máy bay sẽ được chuyến chuyên cơ tiếp theo đưa về nước.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Cairo đang nhanh chóng hoàn tất giấy tờ thông hành và tờ khai hải quan xuất cảnh cho lao động của Việt Nam.

Trước đó, tối 28/2, một đoàn công tác của Hãng Hàng không Vietnam Airlines từ Paris (Pháp) đã tới sân bay Cairo để phối hợp công tác điều phối chuyên cơ chở lao động về nước.

Hiện 581 lao động Việt Nam đang chờ quá cảnh tại sân bay quốc tế Cairo. Trong khi đó, theo Đại sứ Việt Nam tại Cairo Phạm Sỹ Tam, rất đông lao động Việt Nam đang đổ về cửa khẩu Salloum của Ai Cập giáp với Libya, trong đó lao động của Tổng Công ty Vinaconex chiếm số lượng khá lớn.

Chiều 28/2, có 25 lao động do Công ty Glo-Tech của Việt Nam đưa sang làm việc tại Libya trước đó đã đến cửa khẩu Salloum an toàn.

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) đã giúp làm thủ tục nhập cảnh cho một đoàn 73 lao động Việt Nam, sau khi đưa 46 lao động khác qua cửa khẩu và bố trí phương tiện đưa họ tới sân bay Cairo.

IOM cũng hứa mua vé máy bay cho hơn 100 lao động Việt Nam về nước. Bên cạnh đó, IOM đã tích cực hỗ trợ các công dân Việt Nam tại cửa khẩu Salloum như cung cấp đồ ăn, nước uống.../.

(TTXVN/Vietnam+)