Tim thay thi the cua 11 nguoi di cu o ngoai khoi bo bien Libya hinh anh 1Thuyền chở người di cư ở Libya. (Nguồn: Sky News)

Ngày 22/4, ông Ayob Qassem, phát ngôn viên của Hải quân Libya cho biết, Lực lượng tuần tra bờ biển đã phát hiện thi thể của 11 người và giải cứu 83 người khác trên một chiếc thuyền cao su ở ngoài khơi, cách bờ biển thành phố Sabratha khoảng 8 km. Chiếc thuyền cao su đã bị vỡ khi lực lượng tuần tra tiếp cận.

Những người di cư được giải cứu mang quốc tịch của nhiều nước châu Phi khác nhau. Họ đã được đưa đến cảng dầu thuộc thành phố al-Zawiya, cách thủ đô Tripoli khoảng 45 km về phía Tây vào lúc 13 giờ theo giờ địa phương (khoảng 11 giờ giờ GMT). Sau đó, họ sẽ được chuyển đến các trung tâm tiếp đón trong thành phố.

[Hải quân Libya giải cứu hơn 400 người di cư bất hợp pháp trên biển]

Kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011, Libya đã chìm trong tình trạng bạo lực, bất ổn, mất an ninh và trở thành một điểm khởi hành chính cho những người di cư bất hợp pháp muốn vượt biển Địa Trung Hải để tiến vào châu Âu với hy vọng tìm được một cuộc sống tốt hơn.

Điều kiện thời tiết thuận lợi đã khiến dòng người di cư vượt biển từ Libya đến châu Âu liên tục tăng lên, đặc biệt là ngoài khơi bờ biển phía Tây.

Theo các thống kê chính thức, những người di cư được giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya trong quý 1/2018 đã lên đến hơn 4.000 người./.
(Vietnam+)