Hai quan Libya giai cuu hon 400 nguoi di cu bat hop phap tren bien hinh anh 1Người di cư Libya. (Nguồn: McClatchy)

Ngày 16/12, Hải quân Libya cho biết đã giải cứu 437 người di cư trái phép trong 3 chiến dịch khác nhau trên vùng biển nước này trong 24 giờ qua.

Al-Hadi Mohamed, sỹ quan Cơ quan bảo vệ bờ biển và an ninh cảng Libya nêu rõ 280 người di cư bất hợp pháp trên 2 xuồng cao su, mang quốc tịch các nước Arab và các nước châu Phi đã được giải cứu ngoài khơi bờ biển các thị trấn Garrabuli và Zliten. Những người di cư này đã được chuyển tới một trại tiếp nhận tại Tripoli.

Tiếp đó, theo Văn phòng truyền thông và thông tin của Hải quân Libya, lực lượng này đã giải cứu thành công 157 người châu Phi di cư trái phép, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, trong 2 chiến dịch trên bờ biển miền Tây của Libya.

Văn phòng cũng cho biết thêm những người này đã được đội ngũ y tế quốc tế và Trăng lưỡi liềm đỏ Libya hỗ trợ về y tế và nhân đạo.

Libya là điểm xuất phát chính của những người di cư bất hợp pháp muốn vượt biển Địa Trung Hải để tới bờ biển các nước châu Âu. Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) tại Libya cho biết khoảng 17.000 người di cư bất hợp pháp mắc kẹt tại Libya đã tự nguyện hồi hương./.
(TTXVN/Vietnam+)