Giá dầu thô kỳ hạn tăng khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần này trên các sàn giao dịch chủ chốt trên thế giới, sau khi thị trường nhận được các số liệu tích cực từ lĩnh vực chế tạo của Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ năng lượng nhiều nhất thế giới.

Kết thúc phiên 1/11 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 12/2010 tăng 1,52 USD lên 82,95 USD/thùng. Tại London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng tăng 1,47 USD lên 84,62 USD/thùng.

Theo chuyên gia Rich Ilczyszyn thuộc Lind-Waldock, những thông tin tích cực từ ngành chế tạo Trung Quốc là nhân tố chi phối diễn biến của thị trường dầu mỏ trong phiên này.

Thống kê chính thức cho thấy hoạt động chế tạo tại Trung Quốc trong tháng 10/2010 đã đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua, một dấu hiệu cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và quốc gia tiêu thụ dầu mỏ hàng đầu thế giới tiếp tục được củng cố.

Tại Mỹ, một điều tra vừa mới tiến hành cho thấy lĩnh vực chế tạo của nước này đã tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng vừa qua và thông tin này giúp tăng hy vọng về quý cuối năm tăng trưởng mạnh hơn.

Theo Viện Quản lý Nguồn cung của Mỹ, điều tra về quản lý sức mua trên cả nước cho thấy sản lượng và số đơn đặt hàng mới tăng mạnh đã giúp chỉ số quản lý sức mua tăng từ 54,5% tháng 9/2010 lên 56,9% tháng 10/2010. Trước đó, phần lớn giới phân tích dự kiến chỉ số này có thể giảm xuống 54%.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Ali al-Nuaimi cùng ngày cho rằng việc giá dầu ở trên ngưỡng 80 USD/thùng như hiện nay là rất hợp lý, "nhà sản xuất, người tiêu dùng và các công ty đều hài lòng với mức giá này." Tuy nhiên, ông cho biết thêm thị trường dầu thô vẫn dư cung một phần.

Nhận định trên tiếp tục đẩy giá dầu lên trong phiên tiếp theo trên sàn giao dịch điện tử châu Á. Chiều 2/11 trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 12/2010 lại tăng thêm 41 xu lên 83,36 USD/thùng./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)