Tàu ngầm của Hải quân Australia. (Nguồn: adelaidenow.com.au)

Kyodo đưa tin truyền thông Australia ngày 9/11 đưa tin cả 3 nhà thầu đang cạnh tranh để giành hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 50 tỷ AUD (35,3 tỷ USD) của nước này đã trở thành mục tiêu trong các vụ tấn công mạng của Trung Quốc và Nga.

Các hãng chế tạo tàu ngầm của Pháp, Đức và Nhật Bản trước đó đã nhận được những tài liệu có độ mật cao, trong đó nêu các yêu cầu kỹ thuật cho việc đóng các tàu ngầm mới của Hải quân Hoàng gia Australia. Mỗi nước sẽ căn cứ vào tài liệu này để đưa ra đề xuất của mình.

Trả lời báo The Australian, ông Manfred Klein, người phụ trách mảng đấu thầu thuộc Công ty đóng tàu Đức ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS), nói: "Theo các nhân viên công nghệ thông tin của chúng tôi, mỗi đêm có khoảng 30-40 vụ tấn công mạng nhằm vào công ty."

Mặc dù các nhà thầu không nêu đích danh những nước nào đứng đằng sau các vụ do thám mạng, song một số nguồn tin cá nhân nói đó là Trung Quốc và Nga. Chủ tịch TKMS ở Australia John White nói: "Chúng đang tìm cách xâm nhập các cuộc liên lạc của tất cả mọi người."

Các vụ tấn công đã buộc 3 nhà thầu phải chuyển bằng tay những tài liệu nhạy cảm mặc dù chưa có bằng cho thấy có bất cứ thông tin nhạy cảm nào bị đánh cắp.

Các bên sẽ nộp hồ sơ dự thầu cho dự án trên, trong đó bao gồm cả một hợp đồng bảo trì trị giá 30 tỷ AUD, trước ngày 30/11 và Chính phủ Australia sẽ lựa chọn bên thắng thầu vào nửa đầu năm 2016./.