Tính đến 15/5 các địa phương đã đặt 3 triệu bản SGK Cánh Diều lớp 1

Tính đến ngày 15/5, đã có 20 Sở Giáo dục và Đào tạo gửi văn bản thông báo về việc đặt sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều" với số lượng là 3 triệu bản sách.
Tính đến 15/5 các địa phương đã đặt 3 triệu bản SGK Cánh Diều lớp 1 ảnh 1Bộ sách 'Cánh diều' do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm biên soạn. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Theo thông tin từ đơn vị xuất bản bộ sách giáo khoa Cánh Diều (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam VEPIC), tính đến ngày 15/5, đã có 20 Sở Giáo dục và Đào tạo gửi văn bản thông báo về việc đặt sách giáo khoa lớp 1 "Cánh Diều" với số lượng là 3 triệu bản sách. 

Nhiều địa phương có tỷ lệ chọn cao, trong đó Long An với 100% các trường trong tỉnh chọn toàn bộ 9 cuốn trong bộ Cánh Diều; Sơn La có 100% các trường chọn sách giáo khoa Cánh Diều ở 5 môn học: Toán, Đạo đức, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm; Phú Thọ có 100% các trường chọn sách ở 4 môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên Xã hội và Giáo dục thể chất; Thái Nguyên có 100% các trường chọn 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tự nhiên Xã hội...

Tỷ lệ chọn sách giáo khoa Cánh Diều tính theo số lượng học sinh ở một số tỉnh cũng khá cao như Tây Ninh: 95%; Tiền Giang: 75,86 %; Thái Bình: 64,08%;...

Theo đánh giá của các trường, Cánh Diều là bộ sách có chất lượng chuyên môn cao vì các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả đều là những người giàu kinh nghiệm viết sách giáo khoa cũng như kinh nghiệm về giáo dục phổ thông nói chung, giáo dục tiểu học nói riêng.

Hầu hết tổng chủ biên, chủ biên và nhiều tác giả bộ sách là tổng chủ biên, chủ biên chương trình môn học hoặc thành viên Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

[Sách giáo khoa điện tử "Cánh Diều" sẽ ra mắt vào tháng Tám tới]

Bộ sách có tính kế thừa, vừa đổi mới so với sách giáo khoa hiện hành. Bên cạnh đó, sách giáo khoa điện tử của Cánh Diều có tính tương tác cao thông qua các video hoạt hình hóa nội dung.

Các bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác giữa sách với người học, có khả năng hồi đáp-đánh giá kết quả làm bài tập của người học; hỗ trợ giáo viên, học sinh, phụ huynh theo dõi quá trình học của người học.

Hiện nay, các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch tập huấn, tổ chức đội ngũ báo cáo viên, biên soạn tài liệu tập huấn và xây dựng các video bài dạy mẫu.

Nội dung tập huấn tập trung vào việc hướng dẫn cách dạy các bài học, sử dụng sách điện tử, thiết bị, đồ dùng dạy học và tổ chức hoạt động thực hành của học viên. Các lớp tập huấn được tổ chức theo từng môn học để đảm bảo chuyên sâu và hiệu quả. Các đơn vị xuất bản bộ sách cũng đã chuẩn bị phương án tập huấn online để thích ứng với yêu cầu của địa phương hoặc những tình huống đặc biệt.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ kết quả lựa chọn sách từ các tỉnh, thành phố, các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ sách sẽ thống nhất với Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương về kế hoạch tập huấn giáo viên trong thời gian sớm nhất, để giáo viên tự tin, sẵn sàng giảng dạy sách giáo khoa mới từ năm học 2020-2021.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 để sử dụng cho năm học mới và thông báo tới các nhà xuất bản trước ngày 20/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục