Ông Lê Long Sơn, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Esuhai cho biết trường Cao đẳng Nghề Đồng Nai đã ký kết chương trình hợp tác đào tạo nghề và giới việc làm tại Nhật với trường Kaizen Yoshida (thuộc công ty Esuhai - Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại buổi ký kết có gần 1.500 học viên của trường cùng tham gia trao đổi và tiếp cận những kinh nghiệm thành công của các cựu học viên các trường cao đẳng, đại học (có trường Cao đẳng Nghề Đồng Nai), cách thức để được đi làm tại doanh nghiệp Nhật Bản, đào tạo, tuyển dụng việc làm tại Nhật Bản.

Cũng theo ông Lê Long Sơn, Giám đốc Esuhai, sau khi ứng viên trúng tuyển qua vòng phỏng vấn sơ khảo sẽ được các chuyên gia của Kaizen đào tạo về tiếng Nhật, văn hóa, cách ứng xử, giao tiếp và tác phong làm việc. Sau đó, tùy khả năng ngoại ngữ của học viên để quyết định xem họ được thực tập tại Nhật nhanh hay chậm.

Kinh phí cho việc đào tạo cũng tùy thuộc vào khả năng nhanh nhạy ngoại ngữ và nghề nghiệp của các thực tập sinh. Công ty không chỉ tuyển dụng lao động phổ thông mà trải rộng trên mọi trình độ với tất cả bạn trẻ có năng lực và nhu cầu.

Khi có đủ vốn tiếng Nhật, người lao động sẽ được đi thực tập trong các nhà máy, xí nghiệp tại Nhật Bản. Sau 3 năm, người lao động không chỉ nhận về số tiền lương khoảng 600 triệu đồng mà còn có khả năng được tiếp cận và làm chủ công nghệ mới để ứng dụng trong nền công nghiệp đang phát triển của nước nhà và đóng góp cho nguồn nhân lực chất lượng cao, có tay nghề vững vàng và tác phong công nghiệp tốt.

Ngoài ra, nếu không đi Nhật làm việc, thì sau thời gian tham gia các khóa đào tạo công ty cũng sẽ tạo cơ hội giới thiệu người lao động vào làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở Việt Nam./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)