Tình hình phòng chống dịch tại Quảng Nam, Hà Nội, Lai Châu, Bắc Ninh

Quảng Nam, Hà Nội, Lai Châu, Bắc Ninh vẫn tiếp tục triển khai những hoạt động phòng chống COVID-19 tùy vào tình hình từng địa phương.
Tình hình phòng chống dịch tại Quảng Nam, Hà Nội, Lai Châu, Bắc Ninh ảnh 1Một chốt chặn của bộ đội biên phòng Quảng Nam để tăng cường khả năng phòng chống dịch. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung-TTXVN)

Quảng Nam, Hà Nội, Lai Châu, Bắc Ninh vẫn tiếp tục triển khai những hoạt động phòng chống COVID-19 tùy vào tình hình từng địa phương.

Quảng Nam: Người dân tiếp tế cho các chốt kiểm soát dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc tái kích hoạt tất cả chốt kiểm soát dịch từ đồng bằng đến miền núi, vùng biên giới, hải đảo, Quảng Nam đã thành lập thêm chốt chặn kiểm soát, phòng, chống dịch trên các tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh.

Tại thị xã Điện Bàn là vùng giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, bên cạnh tái kích hoạt 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 hoạt động 24/24 giờ, tỉnh đã thành lập thêm chốt kiểm soát nằm trên trục Quốc lộ 1A, khu vực trọng điểm, vùng tiếp giáp với các Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và thành phố Hội An để ngăn ngừa dịch bệnh.

Tại các chốt kiểm dịch, sự tận tụy, tinh thần trách nhiệm cao trong công tác phòng, chống dịch của lực lượng chức năng nhận được sự quan tâm, chia sẻ của người dân địa phương và các cấp, ngành.

Tham gia tổ công tác tình nguyện tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống cho các chốt chặn phòng, chống dịch, em Đinh Thị Mỹ Lan ở thị xã Điện Bàn chia sẻ: "Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và sự nỗ lực của các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 là rất lớn. Chúng em góp một phần sức lực để tiếp thêm năng lượng cho các lực lượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình."

Đoàn Thanh niên thị xã Điện Bàn sẽ tiếp tục bám sát các tổ, chốt chặn phòng, chống dịch cho đến khi các tổ, chốt chặn này kết thúc nhiệm vụ.

Phòng, chống dịch như chống giặc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam Nguyễn Út cho biết các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã thực hiện hàng nghìn chuyến thăm, tặng quà cho lực lượng ở chốt kiểm soát dịch như hỗ trợ lương thực thực phẩm cho người dân tại khu cách ly tập trung...

Công an tỉnh Quảng Nam đã tăng cường hàng trăm cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ tại hàng chục điểm chốt chặn trọng yếu...

Đại úy Mai Thị Quyên, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh đã phát động chương trình đồng hành cùng cán bộ, chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch, động viên họ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Các tổ tiếp sức của thanh niên Công an tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chuyến công tác nhằm hỗ trợ vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ ở tuyến đầu chống dịch.

Trên tuyến biên giới dài hơn 157 km với nước bạn Lào, Đại tá Nguyễn Bá Thông, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường quân số cho tuyến đầu biên giới.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, dân quân các xã biên giới để làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới và phòng, chống dịch bệnh. 

Ngoài kích hoạt tất cả 21 chốt chặn trên tuyến biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam thành lập thêm một số chốt chặn tại các khu vực trọng điểm. Bộ đội Biên phòng phối hợp cùng các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý kịp thời trường hợp vượt biên trái phép, tổ chức cho người vượt bên trái phép vào Việt Nam.

Mặt khác, Bộ đội Biên phòng đã củng cố lực lượng tại các điểm chốt chặn trên tuyến biên giới, đường mòn lối mở, đảm bảo hoạt động lâu dài và sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở tuyến đầu, Đại tá Nguyễn Bá Thông cho biết thêm.

Hà Nội tạm dừng cấp căn cước công dân tại những nơi có trường hợp bị nhiễm, có khảng năng nhiễm SARS-CoV-2

Ngày 15/5, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Y tế và thành phố Hà Nội, với quyết tâm vừa phòng, chống COVID-19 vừa hoàn thành chỉ tiêu căn cước công dân, Công an thành phố Hà Nội đã tạm dừng việc cấp căn cước công dân gắn chíp tại những nơi có trường hợp bị mắc, có khả năng mắc COVID-19.   

Cụ thể, Công an thành phố Hà Nội sẽ tạm dừng việc cấp căn cước công dân gắn chip ở 3 huyện gồm: Đông Anh, Thường Tín, Gia Lâm. Đồng thời, Công an thành phố Hà Nội cũng sẽ hạn chế việc cấp căn cước công dân gắn chíp tại huyện Phúc Thọ. Còn các địa phương khác trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn cấp căn cước công dân bình thường trên cơ sở đảm bảo quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội), tại tất cả các điểm cấp căn cước công dân có gắn chíp trên toàn địa bàn thành phố đều được vệ sinh, khử khuẩn và thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra, người dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước sẽ được lực lượng công an đang làm nhiệm vụ hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo khoảng cách an toàn, thường xuyên đeo khẩu trang, chỉ tạm bỏ ra khi chụp ảnh thẻ.

Hơn 70 học sinh Lai Châu lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp trong đêm

Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với BN3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tình hình phòng chống dịch tại Quảng Nam, Hà Nội, Lai Châu, Bắc Ninh ảnh 2Hơn 70 học sinh được trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 khẩn cấp ngay trong đêm. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo đó, chị P.T.B.T và hai con (là học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu) về thăm nhà tại số nhà 36, tổ 6, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên từ ngày 29/4 đến 3/5 có tiếp xúc gần bệnh nhân 3758. Bệnh nhân 3758 là em dâu của chị P.T.B.T.

Đến 18 giờ ngày 3/5, chị P.T.B.T cùng với 2 con di chuyển về lại Lai Châu bằng xe khách Châu Hạnh, đến thành phố Lai Châu lúc 1 giờ 30 phút ngày 4/5 và được gia đình đón bằng xe mày về nhà.

Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, chị P.T.B.T đến Trạm Y tế phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu khai báo y tế và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà. Từ ngày 4/5 đến nay, chị P.T.B.T đi làm và sinh hoạt bình thường tại địa phương. Đến 14 giờ ngày 14/5 nhận được thông tin là bệnh nhân 3758 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARCoV-2.

Ngoài hơn 70 học sinh được lấy mẫu xét nghiệm, đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu đang truy vết các trường hợp là đồng nghiệp, bạn bè… tiếp xúc với chị P.T.B.T.

Bắc Ninh xét nghiệm diện rộng

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương tổ chức xét nghiệm diện rộng cho người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp tạm trú ở các khu nhà trọ, ký túc xá trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn, các thôn, khu phố và Tổ COVID cộng đồng tổ chức rà soát, lập danh sách người lao động làm việc tại các khu công nghiệp tạm trú tại các khu nhà trọ, khu ký túc xá, người kinh doanh tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các địa phương phối hợp với ngành y tế triển khai xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng này nhằm chủ động phát hiện các trường hợp mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp danh sách các doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho người lao động tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh; phối hợp với ngành y tế triển khai xét nghiệm diện rộng cho những đối tượng này.

Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch COVID-19 trong các khu công nghiệp, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cũng đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh thành lập tổ công tác giúp việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn để tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đến 6 giờ sáng ngày 15/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19 tại huyện Thuận Thành  (9 ca), huyện Yên Phong (2 ca).

Như vậy, từ ngày 5/5 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 192 ca mắc COVID-19 tại 6/8 huyện, thị xã thành phố. Trong số 192 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại tỉnh Bắc Ninh, huyện Thuận Thành vẫn là địa phương ghi nhận với số ca mắc cao nhất với 161 ca, huyện Tiên Du 5 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, thành phố Bắc Ninh 4 ca, huyện Yên Phong 16 ca, huyện Lương Tài 4 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục