Thực hiện các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch COVID-19 lây lan

Ngày 14/5, các địa phương tiếp tục cấp tóc thực hiện các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch COVID-19 lây lan như truy vết, lập chốt kiểm dịch, dừng đóng các dịch vụ không thiết yếu...
Thực hiện các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch COVID-19 lây lan ảnh 1Người dân đi qua các trạm kiểm soát dịch COVID-19 ở các cửa ngõ ra, vào tỉnh Quảng Ninh đều thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 14/5, các địa phương tiếp tục cấp tóc thực hiện các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch COVID-19 lây lan như truy vết, lập chốt kiểm dịch, dừng đóng các dịch vụ không thiết yếu...

Quảng Trị lập chốt kiểm tra y tế đối với người đến từ vùng dịch

Ngày 14/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định thành lập các chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, tỉnh đã thành lập 2 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyên biên giới giáp Lào tại khu vực Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa và ở ngã ba A Ngo, xã A Ngo, huyện Đakrông. Thời gian hoạt động của các chốt bắt đầu từ 6 giờ ngày 30/4/2021 đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, tỉnh thành lập 4 chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh Quảng Trị. Chốt thứ nhất ở vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị trên Quốc lộ 1A. Chốt thứ hai tại vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trên đường Hồ Chí Minh.

Chốt thứ ba tại vị trí tiếp giáp giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Trị trên Quốc lộ 1A. Chốt thứ tư tại ga Đông Hà. Thời gian hoạt động của các chốt bắt đầu từ 9 giờ ngày 12/5 đến khi có thông báo mới.

[Bắc Giang đã ghi nhận 97 ca dương tính tại ổ dịch KCN Vân Trung]

Các chốt trên sẽ hoạt động 24/24 giờ, thực hiện kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh.

Cũng trong ngày 14/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Cảng cá Cửa Tùng và Cảng cá Cửa Việt.

Tổ hoạt động 24/24 giờ kể từ 12 giờ ngày 14/5/2021, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi đến giao dịch, hoạt động tại 2 cảng cá trên, đặc biệt là các tàu cá vào cập cảng; tiến hành kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn khai báo y tế bắt buộc đối với người dân khi tham gia hoạt động tại cảng cá, lao động ngoại tỉnh đến cảng cá, thuyền viên các tàu cá khi cập cảng...

Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng ở phường 3, thành phố Đông Hà; xã Húc, huyện Hướng Hóa. Nơi ở của các trường hợp mắc COVID-19 này đều được phong tỏa.

Quảng Ninh phong tỏa cửa ngõ với Bắc Giang

Kể từ 12 giờ ngày 14/5, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) thực hiện phong tỏa cửa ngõ với Bắc Giang tại khu vực đóng chốt kiểm soát liên ngành trên tỉnh lộ 345 (nối thị xã Đông Triều, Quảng Ninh với tỉnh Bắc Giang).

Như vậy, những người đi từ Bắc Giang sẽ không được qua chốt kiểm soát này để vào thị xã Đông Triều, trừ những trường hợp đặc biệt như xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao; xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu; xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải có giấy ra viện; xe đón, chở người hoàn thành cách ly và người có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn thời hạn theo quy định.

Đối với các chốt kiểm soát liên ngành còn lại, thị xã Đông Triều sẽ thực hiện mở chốt từ 6-21 giờ cùng ngày, đồng thời yêu cầu người và phương tiện hoạt động vận tải hàng hóa đến từ các địa phương (cấp huyện) có dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (được đơn vị xét nghiệm có chức năng cấp trong thời hạn 3-5 ngày tại thời điểm khai báo); thực hiện khai báo y tế và cam kết không dừng, đỗ trên đường tại chốt kiểm soát.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa trên địa bàn thị xã ra ngoài tỉnh, yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp, chủ cơ sở hoạt động kinh doanh vận tải chỉ đạo lái xe thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Đối với công dân, người lao động thị xã Đông Triều đi, đến làm việc, học tập, thăm thân… tại các tỉnh ngoài (áp dụng với cấp huyện đang có dịch), thị xã khuyến cáo không nên quay về địa phương trong thời gian này.

Nếu quay về địa phương phải thực hiện cách ly 21 ngày theo hình thức tự trả phí, đặc biệt là những công nhân đang lao động tại các khu công nghiệp của các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội... Các trường hợp khác thì phải cam kết chỉ thực hiện đi từ nhà đến nơi làm việc và ngược lại.

Đối với công dân từ tỉnh ngoài đến làm việc, học tập tại các doanh nghiệp trên địa bàn phải thực hiện khai báo y tế trung thực, cam kết thực hiện nghiêm “5K.”

Riêng người lao động đến từ các tỉnh, thành phố có dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (được đơn vị xét nghiệm có chức năng cấp trong thời hạn 3-5 ngày tại thời điểm khai báo).

Quảng Ninh cũng sẽ rà soát người lao động đến từ tỉnh Bắc Giang, người Quảng Ninh sang làm việc tại Bắc Giang tạm thời ở lại địa phương nơi làm việc hoặc cư trú, không di chuyển giữa 2 địa phương để giảm thiểu nguy cơ lây lan; thực hiện ngay xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Ngày 14/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra công văn hỏa tốc số 2926/UBND-DL1 gửi các sở, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn,  yêu cầu tạm dừng hoạt động của các hàng ăn, quán ăn, quán nước vỉa hè (bao gồm cả xổ số kiến thiết) từ 0 giờ ngày 15/5. Các hàng quán bán đồ ăn, đồ uống vỉa hè chỉ được bán hàng mang đi.

Các sân golf trên địa bàn cũng tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các sở, ngành: Giao thông vận tải, Công Thương, Du lịch, Lao động-Thương binh và Xã hội, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh và các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp xét nghiệm (gộp mẫu) theo hình thức tự trả phí cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm SARS-CoV-2; tạm dừng hoạt động của các cơ sở, tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm yêu cầu xét nghiệm nêu trên của tỉnh.

Đắk Lắk công bố lịch trình của ca dương tính mới

Tối 14/5, bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết, đặc biệt đối với hành khách đi cùng chuyến bay với ca dương tính.

Thực hiện các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch COVID-19 lây lan ảnh 2Lực lượng chức năng đến từng hộ dân khu vực phong tỏa ở Đắk Lắk để nắm thông tin. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngành y tế Đắk Lắk đã công bố lịch trình di chuyển cụ thể của trường hợp dương tính là ông V.Đ.D. sinh năm 1971, trú phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 24/4, ông cùng vợ từ thị xã Buôn Hồ ra sân bay Buôn Ma Thuột bằng xe máy, để đi Hà Nội, sau đó về Bắc Ninh bằng xe ôtô dịch vụ và ở tại Xóm 3, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Từ ngày 25/4 đến ngày 5/5, ông V.Đ.D  đi đến khoảng 20 hộ gia đình (nhà anh em, hàng xóm) mời tiệc báo hỉ của con gái tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Từ ngày 5-6/5 ông V.Đ.D tiếp xúc với bệnh nhân 3052 tại nhà (là nhân viên phục vụ đám cưới). Sáng 6/5 tổ chức lễ báo hỉ tại nhà xóm 3, sau đó nhà trai rước dâu về xóm Lội, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Tại đây, ông V.Đ.D tiếp xúc với những người trong tiệc cưới (khoảng 70 người). Khoảng 11 giờ ngày 6/5, ông V.Đ.D đi từ Bắc Ninh ra sân bay Nội Bài (bệnh nhân đi bằng xe ôtô gia đình, trên xe có 6 người. Vợ ông đi bằng xe máy).

Sau đó, 2 vợ chồng ông bay từ Hà Nội về Buôn Ma Thuột trên chuyến bay QH1403 (số ghế 21B), đi xe máy về thị xã Buôn Hồ, rồi đi thẳng ra rẫy tại thôn Đạt Hiếu 5, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ.

Ngày 7-8/5, ông V.Đ.D ở tại rẫy không tiếp xúc với ai. Ngày 8/5, nhận được thông báo về bệnh nhân 3052 tại Bắc Ninh, Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ đã điều tra, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kết quả âm tính.

Ngày 9/5 Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ chuyển ông V.Đ.D cùng vợ và con vào khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng công nghệ Tây Nguyên, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 10/5, ông V.Đ.D được lấy mẫu lần 1, kết quả xét nghiệm SARS-CoV2 âm tính. Ngày 14/5, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, đau rát họng và lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngành y tế đang khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc gần và khoanh vùng dập dịch. Đặc biệt, trên chuyến bay QH1403 từ Hà Nội đi Buôn Ma Thuột, hạ cánh lúc 17 giờ 30 phút có 105 hành khách và phi hành đoàn.

Ngành Y tế cũng thông báo đến tất cả các hành khách trên chuyến bay QH1403 hạ cánh lúc 17 giờ 30 phút ngày 6/5, từ Hà Nội về Buôn Ma Thuột đến ngay Trạm Y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly theo quy định. Tính đến ngày 14/5, tỉnh  Đắk Lắk đã ghi nhận 3 ca mắc COVID-19.

Thừa Thiên-Huế sàng lọc, xét nghiệm 15% công dân về từ Đà Nẵng

Ngày 14/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế quyết định sẽ tầm soát, sàng lọc, xét nghiệm 15% đối với công dân từ thành phố Đà Nẵng trở về Thừa Thiên-Huế từ ngày 28/4 đến ngày 13/5.

Từ ngày 28/4 đến ngày 14/5, tổng số người từ địa phương có dịch trở về Thừa Thiên-Huế đang được theo dõi là 13.111 người.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh tăng cường nhân lực cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh trong việc truy vết, tầm soát, xét nghiệm; có chế độ động viên, khen thưởng kịp thời; huy động lực lượng của 23 đội phản ứng nhanh trên địa bàn trong thực hiện công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và tất cả đều được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Tỉnh đang thực hiện cách ly tại nơi lưu trú với 4.641 người, tại cơ sở y tế 27 người và tại cơ sở cách ly tập trung là 788 người.

Bắc Ninh thiết lập 2 vùng cách ly y tế

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, trong ngày 14/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận thêm 40 ca mắc COVID-19.

Như vậy, tính từ ngày 5/5 đến 18 giờ ngày 14/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 181 ca mắc COVID-19 tại 6/8 huyện, thị xã, thành phố.

Trong số 181 ca dương tính với SARS-CoV-2, huyện Thuận Thành ghi nhận 152 ca, huyện Tiên Du 5 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, thành phố Bắc Ninh 4 ca, huyện Yên Phong 14 ca, huyện Lương Tài 4 ca.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với 2 khu vực do phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể là xóm 4, khu Đẩu Hàn, phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, với tổng số 9 hộ, 42 nhân khẩu và khu vực xóm Trong, thôn Bằng Lục, xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong với 8 hộ, 31 nhân khẩu.

Thời gian áp dụng cách ly đối với 2 khu vực này tối thiểu 14 ngày kể từ 14 giờ ngày 14/5, tùy theo diễn biến tình hình dịch thời gian cách ly có thể kéo dài hơn. 

Cũng trong ngày 14/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương rà soát các trường hợp làm trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang; tiến hành truy vết, xác minh, khoanh vùng nhanh, lấy mẫu, xét nghiệm, công bố kết quả nhanh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Quảng Bình tạm dừng thêm các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu

Ngày 14/5, để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã quyết định tạm dừng thêm các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu liên quan đến các khu, điểm vui chơi giải trí, thể dục thể thao và dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình bổ sung danh mục tạm dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động các câu lạc bộ, phòng tập thể dục - thể thao trong nhà, các hoạt động thể thao ngoài trời tập trung đông người, sân golf và sân tập golf; các tụ điểm vui chơi, giải trí, khu vui chơi trẻ em từ 0 giờ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng phải thực hiện giãn cách, giảm tối thiểu 50% công suất phục vụ, quét mã QR và thực hiện biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định, thời gian áp dụng từ ngày 15/5 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, ngày 7/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình cũng đã quyết định tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu, điểm tham quan du lịch, các di tích, danh thắng có khả năng tụ tập đông người trên địa bàn tỉnh gồm: các động Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên đường; suối nước Moọc, sông Chày – hang Tối, vườn Thực vật, thung lũng Hava, Công viên Ozo Treetop,  thác Mơ, Bảo tàng tổng hợp tỉnh.

Các di tích là cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan, thực hiện các nghi lễ tôn giáo tín ngưỡng nội bộ, không tập trung đông người, thực hiện Thông điệp “5K” và các quy định phòng, chống dịch.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục