Hà Nội: Người trở về từ Đà Nẵng cách ly ở nhà, lấy mẫu xét nghiệm

Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở thành phố Đà Nẵng từ ngày 1/5/2021 đến 14/5/2021.
Hà Nội: Người trở về từ Đà Nẵng cách ly ở nhà, lấy mẫu xét nghiệm ảnh 1Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly do có người bị nhiễm SARS-CoV-2. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Ngày 14/5, Sở Y tế Hà Nội ra văn bản khẩn gửi Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã yêu cầu rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến thành phố Đà Nẵng.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Nội vẫn đang có diễn biến phức tạp. Trong những ngày qua, đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ thành phố Đà Nẵng tiếp tục lây nhiễm hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.

Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến thành phố Đà Nẵng.

[Bộ Y tế khuyến nghị thực hiện sàng lọc cộng đồng trên diện rộng]

Đối với những người đã đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến 14/5/2021 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn (có số liệu khai báo gửi kèm): Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở thành phố Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 01/5/2021 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế: Cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến ở thành phố Đà Nẵng.

Với tất cả những trường hợp đã từng đến thành phố Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương tổ chức lấy mẫu và chuyển mẫu về các đơn vị được phân công xét nghiệm theo chỉ đạo của Sở Y tế về việc phân luồng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Số liệu người từ Đà Nẵng trở về đã khai báo y tế:

Hà Nội: Người trở về từ Đà Nẵng cách ly ở nhà, lấy mẫu xét nghiệm ảnh 2
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục