Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 12/7, hội thảo bàn tròn dành cho đại diện các phương tiện thông tin đại chúng các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã diễn ra tại thủ phủ Vladivostok, tỉnh Primorye thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Hoạt động giao lưu quốc tế này là sáng kiến của đảng Nước Nga thống nhất (ER) trên cơ sở các thỏa thuận hợp tác với các chính đảng các nước châu Á, trong đó có Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham dự hội thảo về phía Nga có Phó Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Đại khu liên bang Viễn Đông Grigory Kuranov, Thứ trưởng Bộ phát triển Viễn Đông Sergey Tyrtsev, Ủy viên Đoàn chủ tịch Hội đồng toàn thể đảng Nước Nga thống nhất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Andrey Klimov và lãnh đạo tỉnh Primorye.

Về phía khách mời có đại diện các phương tiện thông tin đại chúng các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Liên bang Nga đã tham gia hội thảo bàn tròn và cuộc gặp của lãnh đạo tỉnh Primorye với các phóng viên cũng như các hoạt động bên lề trong khuôn khổ chương trình “Hợp tác quốc tế tại các khu vực thuộc Đại khu liên bang Viễn Đông và phát triển Bắc Cực” kéo dài từ ngày 11-14/7/2019.

[Tiềm năng hợp tác Nga-Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế]

Thay mặt Phó Thủ tướng Liên bang Nga Yuri Trutnev, Phó Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Đại khu liên bang Viễn Đông, ông Grigory Kuranov đã phát biểu chào mừng các đại biểu tham gia sự kiện có ý nghĩa này, nhấn mạnh việc phát triển khu vực Viễn Đông được Tổng thống Nga Vladimir Putin hết sức quan tâm và phía Nga sẽ mở rộng cửa, sẵn sàng cung cấp thông tin chính thống nhanh nhất và trực tiếp để tăng cường thu hút các nhà đầu tư đến với khu vực này.

Tinh Primorye cua Nga 'trai tham do' moi cac nha dau tu Viet Nam hinh anh 1Quang cảnh hội nghị bàn tròn dành cho phóng viên các nước châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ phát triển Viễn Đông Sergey Tyrtsev vui mừng cho biết Đại khu liên bang Viễn Đông hiện thu hút hơn 25% lượng đầu tư nước ngoài vào Nga, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2018 cũng tăng đến 25%.

Ông khẳng định đã có 40 luật cấp liên bang và 167 văn bản pháp lý cấp Chính phủ được thông qua nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động đầu tư tại khu vực này và chính quyền không chỉ tạo ưu đãi về thuế cho nhà đầu tư, mà còn xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết.

Trong 5 năm qua, khu vực Viễn Đông đã triển khai hơn 1.600 dự án mới với 530 tỷ ruble (tương đương 8,4 tỷ USD) đã được đầu tư vào nền kinh tế khu vực này, tạo ra 37.000 việc làm.

Về phần mình, người đứng đầu Cơ quan lập pháp tỉnh Primorye, ông Alexander Rolik cho biết thông qua việc giới thiệu với phóng viên các nước châu Á-Thái Bình Dương về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, chính quyền tỉnh mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế, trong đó có kênh hợp tác nghị viện, bởi “chỉ có tình hữu nghị, láng giềng thân thiện và tin cậy lẫn nhau mới có thể giúp phát triển quan hệ kinh tế và giúp các dân tộc xích lại gần nhau hơn.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về khả năng triển khai các dự án hợp tác đa phương giữa Nga, Việt Nam và các nước châu Á khác tại khu vực Viễn Đông, đại diện chính quyền tỉnh Primorye và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội đồng toàn thể đảng Nước Nga thống nhất Andrey Klimov cho rằng quan hệ giữa Nga và Việt Nam rất tốt đẹp, Việt Nam là nước đầu tiên ký thoả thuận thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á-Âu, do đó hai bên có thể cùng thảo luận bất kỳ dự án hợp tác nào, bao gồm cả hình thức song phương và đa phương.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN, ông Andrey Klimov bày tỏ tin tưởng, vào năm tới, Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, do đó những cơ hội, khả năng hợp tác đa phương giữa Nga và các nước ASEAN có thể sẽ được thảo luận cụ thể hơn tại các diễn đàn phù hợp ở Hà Nội./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)