Chiều 6/9, tại khu vực không gian khu nhà Bát giác phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch, Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân, (PPWG), Nhóm Dân ảnh 91-94 và Doanh nghiệp xã hội ECUE đã phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” nhằm khẳng định và tôn vinh những nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến..

Diễn ra từ ngày 6-8/9, Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” giới thiệu hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

Triển lãm có 3 tuyến ảnh với nội dung chính xoay quanh các chủ đề như: những cảnh đẹp, kiến trúc, không gian công cộng làm cho Hà Nội đáng sống; cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội (cuộc sống trên vỉa hè, trong ngõ, ở chợ, trên phố); sự kết nối giữa con người với con người dựa trên sự thấu hiểu, bình đẳng và khoan dung, khắc họa tình cảm và mối liên kết giữa con người Hà Nội với nhau, với người nhập cư, với khách du lịch...

Tại đây, du khách và người dân Thủ đô sẽ được ngắm nhìn những không gian kiến trúc, văn hóa, tự nhiên (mặt hồ, công viên, vườn hoa, bãi sông) không chỉ là những vật thể vô tri mà được gắn với ký ức và cuộc sống của người Hà Nội.

Kết nối của người Hà Nội với các không gian công cộng này có thể là kỷ niệm với gia đình, tình yêu đôi lứa, bạn bè đồng cấp hoặc các cảm xúc tập thể trong các sự kiện tập thể ở Hà Nội....

Triển lãm tái hiện cuộc sống hàng ngày ở Hà Nội. Cuộc sống này gắn với ký ức và trải nghiệm của người Hà Nội mà có thể nhiều người nhập cư hoặc khách du lịch không biết.

Bên cạnh những bức ảnh còn có những chiếc hộp thể hiện cho hình dáng và cấu trúc của những không gian trong thành phố như: văn phòng, trung tâm thương mại, quán cafe, rạp chiếu phim, xe buýt ... Và len lỏi trong mê cung của những chiếc hộp là những không gian trống rất quan trọng như những công viên, bờ hồ, những nơi sinh hoạt công cộng vốn dĩ đã khan hiếm nay đang dần có nguy cơ biến mất nếu không được mở rộng và giữ gìn.

Đây cũng là nơi người xem tự cảm nhận về ý nghĩa của những không gian công cộng đối với mỗi người và sẽ thấy yêu các không gian công cộng của thành phố hơn, thấy thành phố đáng sống khi có phố đi bộ, có hồ nước...

Ông Ngô Quang Huy, Trưởng nhóm Dân ảnh 91-94 cho biết nhóm cựu học sinh Phổ thông Trung học niên khóa 1991-1994 Hà Nội đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, vì xã hội.

Triển lãm ảnh Vì một Hà Nội đáng sống lần này chính là cảm nhận về Hà Nội qua góc nhìn nhiếp ảnh của các bạn yêu ảnh trong Nhóm 91-94 Hà Nội. Do cùng trang lứa lại sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đến nay cũng hơn 40 năm, có lẽ tình yêu với Hà Nội đã ngấm sâu vào cơ thể mỗi một thành viên.

Chính vì vậy, qua các bức ảnh, các tác giả muốn thể hiện tình yêu của mình về Hà Nội, khơi dậy và bảo vệ những vẻ đẹp truyền thống Hà Nội cũng như mong muốn tôn vinh và quảng bá tới cộng đồng về một Hà Nội đẹp, một Hà Nội văn minh và thanh lịch.

Triển lãm thể hiện tình yêu Hà Nội của những người dân đã gắn bó và đang ngày đêm gìn giữ, xây dựng mảnh đất ngàn năm văn hiến. Từ đó kêu gọi người dân sống có trách nhiệm hơn với Thủ đô, chung tay xây dựng vì một Thủ đô văn minh, thanh lịch. Triển lãm cũng muốn người dân Thủ đô nhìn lại tầm quan trọng của không gian công cộng trong cuộc sống đô thị, từ đó có ý thức gìn giữ và bảo vệ không gian công cộng của mình./.

Lý Thị Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)